Mimall Vietnam

Máy Mac M1 Và M2 Được Window 11 Chính Thức Hỗ Trợ Qua Desktop

21 tháng 02 2023
Hung Phan

Người dùng có thêm lựa chọn chạy Windows 11 trên máy Mac (Ảnh: Tom's Guide)

Microsoft mới đây đã công bố cách thức mới để chạy Windows 11 trên máy Mac chạy chip ARM (Apple Silicon). Trong một bài viết hỗ trợ chính thức, Microsoft đã cho phép sử dụng Parallels Desktop để chạy các phiên bản ARM của Windows 11 Pro và Enterprise trên máy Mac M1 và M2.

Tài liệu giải thích cách người dùng thiết bị Mac trang bị chip M1 hoặc M2 có thể chạy hệ điều hành Windows 11, thông qua đám mây hoặc sử dụng ảo hóa cục bộ như Parallels Desktop 18.

Người dùng có thể sử dụng Parallels Desktop 18 để chạy Windows 11 trên máy Mac ARM (Ảnh: Parallels)

Hiện tại, Microsoft chỉ ra Windows 365 như một giải pháp tiềm năng để chạy Windows 11 trên máy Mac, sử dụng dịch vụ doanh nghiệp của mình để truyền phát PC Windows 11 từ đám mây. Tùy chọn này phù hợp với các doanh nghiệp nhưng ít hữu ích hơn đối với những cá nhân có thể không làm việc cho công ty có quyền truy cập vào Windows 365.

Mặc dù có thể chạy Windows 11 trên các mẫu máy Mac M1 và M2, vẫn còn các hạn chế. Đầu tiên, bạn sẽ không thể chạy các ứng dụng ARM 32 bit vì Microsoft đang loại bỏ dần phần mềm 32 bit cho tất cả các bản dựng Windows ARM. Hơn nữa, bạn sẽ cần trình điều khiển Windows 11 ARM để thiết bị hoạt động bình thường.

Ngoài ra, người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ thứ gì dựa trên hệ điều hành ảo, chẳng hạn như các ứng dụng Android, hệ thống con Linux và Windows Sandbox. Cuối cùng, các trò chơi yêu cầu ít nhất DirectX 12 hoặc OpenGL 3.3 hoàn toàn không hoạt động.

Vẫn còn nhiều hạn chế với cách thức chạy Windows 11 trên máy Mac này (Ảnh: The Verge)

Vào năm 2021, có thể chạy Windows 11 trong Parallels trên máy Mac ARM nhưng người dùng cần sử dụng bản xem trước của hệ điều hành. Tuy nhiên, với cách tiếp cận mới, người dùng có thể tải xuống và cài đặt Windows 11 một cách dễ dàng trên Parallels Desktop 18. Điều này sẽ giảm bớt nhiều căng thẳng xung quanh việc cấp phép cho công ty, nhưng vẫn chưa rõ những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến Microsoft như thế nào.

Cách thức mới có thể sẽ không quá hữu ích với những người dùng muốn chạy Windows gốc giống như máy Mac chip Intel chạy Boot Camp của Apple. Tuy nhiên, đây vẫn có thể là một giải pháp khả thi cho những người thực sự cần sử dụng các ứng dụng của Windows.

Mặc dù khởi chạy Windows 11 qua Parallels sẽ không cung cấp hiệu suất hoặc khả năng tương thích giống như máy tính chạy chip ARM được xây dựng dành cho Windows, nhưng đây là tùy chọn khả thi nhất cho những người cần sử dụng Windows trên máy Mac chạy chip ARM.

Bạn đã trải nghiệm Windows 11 trên máy Mac chạy chip M1 và M2 chưa?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan