5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac

Chạy nhiều phiên bản của một ứng dụng trên máy Mac cho phép bạn làm việc với nhiều tài khoản cùng một lúc khi cần. Dưới đây là 5 giải pháp mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

Bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản cho các ứng dụng nhất định để tách biệt giữa cuộc sống cá nhân và công việc của mình. Nhưng macOS vẫn không thể chạy nhiều bản sao của cùng một ứng dụng, có nghĩa là bạn phải liên tục đăng nhập và đăng xuất để chuyển đổi cấu hình trong một ứng dụng.

Cho đến khi Apple trang bị tính năng này cho macOS, có một số giải pháp của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng.

Sử dụng các tính năng đa người dùng tích hợp sẵn của ứng dụng

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều tài khoản của một ứng dụng cho nhiều người dùng, một số ứng dụng đã bắt đầu tích hợp tính năng đa người dùng. Do đó không có bất kỳ công cụ bên ngoài nào, bạn có tùy chọn để thêm nhiều tài khoản và truy cập chúng trong một cửa sổ chung hoặc riêng, tùy nhu cầu.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (1)

Trên Google Chrome, bạn có thể thiết lập người dùng mới bằng cách kích vào ảnh hồ sơ của mình ở góc trên cùng bên phải. Tương tự, Slack cho phép chuyển đổi giữa các không gian làm việc bằng cách bấm vào nút Add trên menu bên trái để cài đặt cấu hình tài khoản thứ hai.

Một ứng dụng tiện lợi khác có nhiều người dùng là Franz. Franz hỗ trợ quản lý tất cả các dịch vụ nhắn tin tức thì như Telegram, WhatsApp và thậm chí cả Gmail, ở một nơi. Hơn nữa, bạn có thể thêm nhiều tài khoản cho mỗi dịch vụ.

Bật Fast User Switching trên máy Mac

MacOS có một tính năng tiện dụng cho những người đang tìm kiếm một cách hiệu quả hơn để chuyển giữa các tài khoản của họ. Được gọi là Fast User Switching, công cụ này sẽ giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi tài khoản trên máy Mac. Mặc dù phương pháp này không cho phép bạn tạo các phiên bản bổ sung của ứng dụng, nhưng việc sử dụng hầu như không yêu cầu bất kỳ cấu hình nào từ người dùng.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (2)

Để bắt đầu, tất cả những gì cần làm là tạo một người dùng khác trên máy Mac của bạn. Bạn có thể thực hiện bằng cách truy cập menu System Preferences > Users & Groups nếu cần.

Khi đã hoàn thành tất việc tạo tài khoản người dùng mới, hãy truy cập lại trang Users & Groups một lần nữa. Tại đây kích chọn Login Options và bật tùy chọn Show Fast User Switching Menu.

Bây giờ, bạn có thể kích vào tên người dùng của mình trên thanh menu và chọn một người dùng khác để hoán đổi ngay lập tức sang tên người dùng đó. Khi quay trở lại tài khoản ban đầu, các cửa sổ hiện tại và các ứng dụng đang hoạt động của sẽ vẫn như khi bạn rời khỏi chúng.

Nếu máy Mac của bạn sử dụng Touch ID, việc chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng thậm chí còn nhanh hơn vì tất cả những gì phải làm là chạm vào nút Touch ID.

Tận dụng lợi thế của ứng dụng web của dịch vụ

Các ứng dụng web thường đủ mạnh để thay thế các ứng dụng gốc, cung cấp chức năng tương tự như các phiên bản dành cho máy tính. Bạn có thể tận dụng điều này để mở nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (3)

Để cài đặt ứng dụng web từ Google Chrome, hãy truy cập URL của ứng dụng và đăng nhập tài khoản. Tiếp theo kích vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải và dưới mục More Tools hãy chọn Create Shortcut. Trong menu kết quả, bạn có thể chọn tùy chọn Open As Window để ứng dụng web mở trong một cửa sổ chuyên dụng thay vì một tab mới.

Chạy nhiều bản sao của một ứng dụng

Cách duy nhất để bạn thực sự có thể chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên macOS là thông qua một tập lệnh tùy chỉnh. Có thể nhiều người dùng không thích sử dụng tập lệnh, nhưng quá trình này không đòi hỏi bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào và cũng khá là đơn giản.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (4)

Đầu tiên, hãy mở chương trình Script Editor được cài đặt sẵn trên máy Mac. Thực hiện bằng cách mở Spotlight với tổ hợp phím Cmd + Space và trực tiếp tìm kiếm. Khi khởi chạy Script Editor, bạn sẽ thấy một cửa sổ chỉnh sửa giống như tài liệu trống. Tại đây, trước tiên cần sao chép và dán vào dòng lệnh sau:

do shell script "open -n"

Tiếp theo, tìm ứng dụng muốn sao chép trong thư mục Applications. Kéo và thả biểu tượng của ứng dụng đó ngay trước dấu ngoặc kép thứ hai. Ví dụ, nếu bạn chọn Simplenote thì lệnh sẽ là:

do shell script "open -n /Applications/Simplenote.app"

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (5)

Nhấn Cmd + K để biên dịch tập lệnh, quá trình này sẽ mất một hoặc hai giây. Cuối cùng, nhấn Cmd + S để lưu tệp. Đặt tên và chọn vị trí lưu (như thư mục Desktop của máy Mac). Sau đó, quan trọng nhất, hãy chọn Application trong menu File Format thả xuống. Sau cùng bấm Save và bạn đã hoàn tất.

Điều hướng đến thư mục đã lưu tệp. Khi kích đúp vào biểu tượng này sẽ ngay lập tức bắt đầu một phiên bản mới của ứng dụng được liên kết. Bạn có thể lặp lại thao tác tương tự tùy thuộc vào số lượng bản sao bạn muốn.

Cài đặt máy ảo 

Phương pháp cuối cùng và yêu cầu nhiều công sức hơn là cài đặt một máy ảo trên máy Mac. Máy ảo cho phép bạn chạy macOS hoặc một hệ điều hành khác bên trong một ứng dụng dành cho máy tính. Chúng chủ yếu dành cho các nhà phát triển, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng để tách tài khoản cá nhân và công việc của mình.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (5)

Parallels là một lựa chọn phổ biến, nhưng không được cung cấp miễn phí. Vì vậy hãy dùng thử VirtualBox nếu bạn muốn. Dù chọn giải pháp nào thì cả hai đều cho phép bạn dễ dàng chạy Windows trên macOS.

Cho đến khi Apple mang đến một tùy chọn chính thức để khởi chạy nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng, các giải pháp ở trên sẽ giúp bạn thực hiện điều này khi cần. Nhưng trừ khi việc thiết lập và sử dụng máy ảo đối với bạn khá dễ dàng, nếu không đây không phải là giải pháp lý tưởng.

Bài viết liên quan:

Đây là những tính năng dự kiến sẽ ra mắt trong phiên bản iOS 16.2 sắp tới

Apple được cho là sẽ phát hành iOS 16.2 vào giữa tháng 12 (Ảnh: MacRumors) iOS 16.2 là phiên bản cập nhật lớn tiếp theo của iOS 16, dự kiến sẽ ra mắt vào giữa tháng 12 cùng với iPadOS 16.2. Phiên bản iOS 16.2 và iPadOS 16.2 đã được Apple phát hành cho các nhà phát triển vào tuần trước, vì thế vẫn còn rất sớm để nói về tính năng mới 1 cách chính xác, dưới đây là những cập nhật mới được mong đợi trên iOS 16.2. ...

Apple Watch lại lập chiến tích, hỗ trợ cứu mạng sống của một người phụ nữ

Chiếc Apple Watch đã cứu sống một người phụ nữ 42 tuổi (Ảnh: Gizchina) Chúng ta đã nghe rất nhiều câu chuyện về chiếc Apple Watch cứu sống được nhiều người. Theo tờ The Daily Beast đưa tin, đồng hồ thông minh của Apple một lần nữa lại lập chiến công khi hỗ trợ cứu một người phụ nữ thoát khỏi nguy cơ bị chôn sống. Câu chuyện hy hữu xảy ra khi một cựu binh Mỹ đã bắt cóc vợ cũ vì mẫu thuẫn. Anh ta dùng...

iPad mới có kích thước 'khổng lồ' dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2023

iPad mới có kích thước "khổng lồ" dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2023 (Ảnh: CNET) Kể từ khi Samsung cho ra mắt Galaxy Tab S8 Ultra , thiết bị đã được đón nhận nồng nhiệt từ người dùng, đồng thời Galaxy Tab S8 Ultra cũng được xem là sản phẩm lý tưởng để thay thế cho laptop nếu như thiết bị không chạy giao diện One UI. Liệu Nhà Táo sẽ có chiến thuật gì để cạnh tranh với gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc? ...

Nói lời từ biệt với Lightning, Apple xác nhận sẽ sử dụng cổng Type-C trên iPhone mới

Apple xác nhận sẽ tuân thủ quy định mới về chuẩn sạc chung của Hội đồng Liên minh EU (Ảnh: TechUpdate) Kể từ ngày 24/10, Hội đồng Liên minh châu Âu đã chính thức phê chuẩn về việc sử dụng USB-C thành chuẩn sạc chung tại các nước thuộc EU. Theo đó, cuối năm 2024, mọi thiết bị điện tử được bán tại EU sẽ phải dùng cổng sạc chuẩn USB Type-C. Như vậy, dòng iPhone 14 có thể là các mẫu iPhone cuối cùng được sử dụng cổng kết nối...

Bản cập nhật iOS 15.7.1 RC khiến Face ID không hoạt động trên một số iPhone

Bản cập nhật iOS 15.7.1 RC khiến Face ID không hoạt động với một số iPhone (Ảnh: MacRumors) Theo báo cáo của người dùng trên các mạng xã hội Reddit và Twitter , phiên bản iOS 15.7.1 RC được tung ra vào đầu tuần này dường như đã ngăn cản Face ID hoạt động trên một số mẫu iPhone . Các thiết bị chịu ảnh hưởng được ghi nhận bao gồm iPhone 12 Pro và iPhone 13 Pro , nhưng các model khác cũng có thể bị ảnh hưởng. ...

iPhone SE 4 nhiều khả năng sẽ sử dụng thiết kế cũ trên iPhone XR

Nhiều khả năng iPhone SE 4 sẽ kế thừa thiết kế trên mẫu iPhone XR (Ảnh: Apple) Theo leaker Jon Prosser, dòng iPhone SE thế hệ thứ tư sẽ có thiết kế gần như giống hệt mẫu iPhone XR ra mắt năm 2018. Tuy sử dụng thiết kế cũ kế thừa từ "người đàn anh" nhưng đối với series smartphone giá rẻ này thì đây cũng là lần đổi mới thiết kế sau nhiều năm. Thực hư chuyện này ra sao, hãy cùng Mimall Vietnam tìm hiểu kỹ hơn...

Ứng dụng iMessage có thể được Apple 'trùng tu' lại vào năm sau

Ứng dụng iMessage có thể được Apple cập nhật lại giao diện và tính năng (Ảnh: Gizchina) Theo một nguồn tin rò rỉ gần đây, Apple được cho là đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng nhắn tin iMessage. Thông qua tin tức đó, đã xuất hiện thêm một tin đồn rằng phiên bản nhắn tin mới nhất này sẽ được ra mắt cùng mẫu tai nghe MR vào năm sau. Majin Bu cho biết, Apple đang thiết kế lại giao diện của ứng dụng iMessage. Phiên bản mới...

Apple dự kiến áp dụng công nghệ màn hình giúp iPad mỏng hơn trong tương lai

Màn hình OLED Hybrid đem lại thiết kế thon nhẹ cho iPad (Ảnh: 9to5mac) Theo thông tin được biết, gã khổng lồ Apple có thể sử dụng công nghệ OLED Hybrid trên iPad vào năm 2024, cho phép thiết bị mỏng hơn và giảm chi phí sản xuất. Vậy công nghệ này có gì mới? Hãy cùng M imall Vietnam tìm hiểu nhé! Bằng cách kết hợp hai tấm nền OLED cứng và OLED dẻo, công nghệ OLED Hybrid được cho là sẽ mỏng hơn tấm nền OLED cứng....

Apple Watch SE 2022 có mấy màu? Phiên bản dễ tiếp cận liệu có đa dạng tuỳ chọn?

Apple Watch SE 2022 có bao nhiêu tuỳ chọn màu sắc? (Ảnh: Daily Express) Trong sự kiện Far Out vừa rồi, Apple đã chính thức công bố dòng smartwatch mới nhất của mình gồm Apple Watch Series 8 , Apple Watch Ultra và Apple Watch SE thế hệ mới. Trong đó phiên bản SE đã gây chú ý với mức giá dễ tiếp cận của mình. Vậy Apple Watch SE 2022 có mấy màu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Apple Watch SE...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng