Mimall Vietnam

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac

21 tháng 12 2021
Đặng Loan

Chạy nhiều phiên bản của một ứng dụng trên máy Mac cho phép bạn làm việc với nhiều tài khoản cùng một lúc khi cần. Dưới đây là 5 giải pháp mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

Bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản cho các ứng dụng nhất định để tách biệt giữa cuộc sống cá nhân và công việc của mình. Nhưng macOS vẫn không thể chạy nhiều bản sao của cùng một ứng dụng, có nghĩa là bạn phải liên tục đăng nhập và đăng xuất để chuyển đổi cấu hình trong một ứng dụng.

Cho đến khi Apple trang bị tính năng này cho macOS, có một số giải pháp của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng.

Sử dụng các tính năng đa người dùng tích hợp sẵn của ứng dụng

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều tài khoản của một ứng dụng cho nhiều người dùng, một số ứng dụng đã bắt đầu tích hợp tính năng đa người dùng. Do đó không có bất kỳ công cụ bên ngoài nào, bạn có tùy chọn để thêm nhiều tài khoản và truy cập chúng trong một cửa sổ chung hoặc riêng, tùy nhu cầu.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (1)

Trên Google Chrome, bạn có thể thiết lập người dùng mới bằng cách kích vào ảnh hồ sơ của mình ở góc trên cùng bên phải. Tương tự, Slack cho phép chuyển đổi giữa các không gian làm việc bằng cách bấm vào nút Add trên menu bên trái để cài đặt cấu hình tài khoản thứ hai.

Một ứng dụng tiện lợi khác có nhiều người dùng là Franz. Franz hỗ trợ quản lý tất cả các dịch vụ nhắn tin tức thì như Telegram, WhatsApp và thậm chí cả Gmail, ở một nơi. Hơn nữa, bạn có thể thêm nhiều tài khoản cho mỗi dịch vụ.

Bật Fast User Switching trên máy Mac

MacOS có một tính năng tiện dụng cho những người đang tìm kiếm một cách hiệu quả hơn để chuyển giữa các tài khoản của họ. Được gọi là Fast User Switching, công cụ này sẽ giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi tài khoản trên máy Mac. Mặc dù phương pháp này không cho phép bạn tạo các phiên bản bổ sung của ứng dụng, nhưng việc sử dụng hầu như không yêu cầu bất kỳ cấu hình nào từ người dùng.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (2)

Để bắt đầu, tất cả những gì cần làm là tạo một người dùng khác trên máy Mac của bạn. Bạn có thể thực hiện bằng cách truy cập menu System Preferences > Users & Groups nếu cần.

Khi đã hoàn thành tất việc tạo tài khoản người dùng mới, hãy truy cập lại trang Users & Groups một lần nữa. Tại đây kích chọn Login Options và bật tùy chọn Show Fast User Switching Menu.

Bây giờ, bạn có thể kích vào tên người dùng của mình trên thanh menu và chọn một người dùng khác để hoán đổi ngay lập tức sang tên người dùng đó. Khi quay trở lại tài khoản ban đầu, các cửa sổ hiện tại và các ứng dụng đang hoạt động của sẽ vẫn như khi bạn rời khỏi chúng.

Nếu máy Mac của bạn sử dụng Touch ID, việc chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng thậm chí còn nhanh hơn vì tất cả những gì phải làm là chạm vào nút Touch ID.

Tận dụng lợi thế của ứng dụng web của dịch vụ

Các ứng dụng web thường đủ mạnh để thay thế các ứng dụng gốc, cung cấp chức năng tương tự như các phiên bản dành cho máy tính. Bạn có thể tận dụng điều này để mở nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (3)

Để cài đặt ứng dụng web từ Google Chrome, hãy truy cập URL của ứng dụng và đăng nhập tài khoản. Tiếp theo kích vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải và dưới mục More Tools hãy chọn Create Shortcut. Trong menu kết quả, bạn có thể chọn tùy chọn Open As Window để ứng dụng web mở trong một cửa sổ chuyên dụng thay vì một tab mới.

Chạy nhiều bản sao của một ứng dụng

Cách duy nhất để bạn thực sự có thể chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên macOS là thông qua một tập lệnh tùy chỉnh. Có thể nhiều người dùng không thích sử dụng tập lệnh, nhưng quá trình này không đòi hỏi bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào và cũng khá là đơn giản.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (4)

Đầu tiên, hãy mở chương trình Script Editor được cài đặt sẵn trên máy Mac. Thực hiện bằng cách mở Spotlight với tổ hợp phím Cmd + Space và trực tiếp tìm kiếm. Khi khởi chạy Script Editor, bạn sẽ thấy một cửa sổ chỉnh sửa giống như tài liệu trống. Tại đây, trước tiên cần sao chép và dán vào dòng lệnh sau:

do shell script "open -n"

Tiếp theo, tìm ứng dụng muốn sao chép trong thư mục Applications. Kéo và thả biểu tượng của ứng dụng đó ngay trước dấu ngoặc kép thứ hai. Ví dụ, nếu bạn chọn Simplenote thì lệnh sẽ là:

do shell script "open -n /Applications/Simplenote.app"

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (5)

Nhấn Cmd + K để biên dịch tập lệnh, quá trình này sẽ mất một hoặc hai giây. Cuối cùng, nhấn Cmd + S để lưu tệp. Đặt tên và chọn vị trí lưu (như thư mục Desktop của máy Mac). Sau đó, quan trọng nhất, hãy chọn Application trong menu File Format thả xuống. Sau cùng bấm Save và bạn đã hoàn tất.

Điều hướng đến thư mục đã lưu tệp. Khi kích đúp vào biểu tượng này sẽ ngay lập tức bắt đầu một phiên bản mới của ứng dụng được liên kết. Bạn có thể lặp lại thao tác tương tự tùy thuộc vào số lượng bản sao bạn muốn.

Cài đặt máy ảo 

Phương pháp cuối cùng và yêu cầu nhiều công sức hơn là cài đặt một máy ảo trên máy Mac. Máy ảo cho phép bạn chạy macOS hoặc một hệ điều hành khác bên trong một ứng dụng dành cho máy tính. Chúng chủ yếu dành cho các nhà phát triển, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng để tách tài khoản cá nhân và công việc của mình.

5 cách để chạy nhiều bản sao của một ứng dụng trên máy Mac (5)

Parallels là một lựa chọn phổ biến, nhưng không được cung cấp miễn phí. Vì vậy hãy dùng thử VirtualBox nếu bạn muốn. Dù chọn giải pháp nào thì cả hai đều cho phép bạn dễ dàng chạy Windows trên macOS.

Cho đến khi Apple mang đến một tùy chọn chính thức để khởi chạy nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng, các giải pháp ở trên sẽ giúp bạn thực hiện điều này khi cần. Nhưng trừ khi việc thiết lập và sử dụng máy ảo đối với bạn khá dễ dàng, nếu không đây không phải là giải pháp lý tưởng.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan