7 sự cố thường gặp của MacBook và cách khắc phục

Mặc dù Mac là một dòng sản phẩm tuyệt vời để người dùng làm việc cũng như giải trí nhưng chúng vẫn chưa hoàn hảo.

Apple đã thực hiện rất nhiều cải tiến cho Mac, giúp dòng sản phẩm này trở thành một trong những máy tính hiệu quả và đáng tin cậy nhất mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng các máy Mac bạn vẫn sẽ gặp một số lỗi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm. Dưới đây là một số lỗi thường gặp của MacBook và cách khắc phục.

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 1)

1. Không kết nối Wi-Fi

Đôi khi máy Mac của bạn không thể kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn đã sử dụng nhiều lần trước đây. Đây là một lỗi khá khó chịu nhưng may mắn là bạn sẽ có nhiều cách để khắc phục nó.

Trước tiên, bạn có thể thử khởi chạy Wireless Diagnostics (chẩn đoán không dây). Tính năng này sẽ quét kết nối Wi-Fi của bạn và xem liệu có bất kỳ sự cố nào có thể dễ dàng khắc phục hay không. Tất cả những gì bạn cần làm là mở Spotlight trên máy Mac và nhập Wireless Diagnostics. Mở ứng dụng, chạy chẩn đoán và nếu có vấn đề, máy Mac của bạn sẽ hiển thị thông báo.

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 2)

Một cách dễ dàng khác để khắc phục là ngắt và kết nối lại Wi-Fi. Nếu cách này không hiệu quả, bạn cũng có thể thử quên mạng của mình và kết nối lại. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Nhấn vào menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình

  • Chọn Tùy chọn Hệ thống 

  • Nhấn vào Mạng

  • Nhấn vào Nâng cao ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ

  • Trong Mạng ưa thích, chọn mạng Wi-Fi của bạn, sau đó nhấp vào biểu tượng dấu trừ bên dưới mạng ưa thích 

  • Kết nối lại với kết nối Wi-Fi của bạn 

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn cũng có thể khởi động lại router hoặc máy Mac của mình.

2. Ứng dụng bị treo

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 3)

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp trình trạng ứng dụng bị treo mà không rõ lý do. Để khắc phục, bạn sẽ có một số phương pháp để thử.

Trước tiên, bạn cần đóng ứng dụng. Nếu nó thực sự bị treo, có thể bạn sẽ không thể tự tắt nó như bình thường. Thay vào đó, bạn sẽ cần Buộc thoát ứng dụng

  • Nhấn tổ hợp phím Command + Option + Escape. Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Buộc thoát ứng dụng

  • Sau đó, chỉ cần chọn ứng dụng bạn muốn đóng và nhấp vào Buộc thoát

Nếu ứng dụng bị treo quá thường xuyên, hãy thử kiểm tra xem nó có bản cập nhật hay không. Có thể các nhà phát triển đằng sau ứng dụng đã khắc phục sự cố và tất cả những gì bạn cần làm là cập nhật nó.

3. Máy Mac của bạn gặp sự cố khởi động

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 4)

Có lẽ không có gì đáng sợ hơn việc bật máy Mac lên và không thấy gì ngoài một màn hình trống, nơi chứa tất cả các tệp và ứng dụng của bạn. Tin tốt là có thể đó chỉ là một vấn đề nhỏ mà máy Mac của riêng bạn có thể khắc phục với sự trợ giúp của Safe Mode.

Đây là một tính năng cho phép bạn bật máy Mac của mình để nó có thể kiểm tra xem có bất kỳ sự cố nào với ổ cứng hay không và khắc phục chúng nếu có thể.

Để khởi động máy Mac của bạn ở Safe Mode, hãy bật máy Mac của bạn rồi nhấn và giữ phím Shift. Nhấn giữ nó cho đến khi bạn thấy logo Apple trên màn hình biến mất.

Bạn sẽ phải cho máy Mac của mình một chút thời gian để ổ cứng và khắc phục bất kỳ sự cố nào, và bạn sẽ có thể sử dụng máy bình thường sau khi hoàn tất.

4. Máy Mac chạy chậm hơn bình thường

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 5)

Có nhiều lý do khiến máy Mac chạy chậm, với một trong số đó là phần cứng đã bị xuống cấp. Tin tốt là có rất nhiều cách để bạn tăng tốc máy Mac cũ của mình chỉ với một vài cú click chuột.

Nhưng nếu bạn cảm thấy máy Mac của mình chậm hơn bình thường, bạn có thể thử khởi động lại máy và xem cách đó có hoạt động không. Khởi động lại máy Mac của bạn về cơ bản sẽ cung cấp cho nó một khởi đầu mới có thể đưa nó trở lại tốc độ bình thường.

Bạn cũng có thể thử xóa bộ nhớ của mình nhiều nhất có thể. Điều đó có nghĩa là bạn nên loại bỏ các ứng dụng cũ mà bạn không sử dụng nữa, xóa các file không còn sử dụng. Điều này sẽ giải phóng bộ nhớ và có thể làm cho máy Mac chạy nhanh hơn.

Một thủ thuật dễ thực hiện khác là cập nhật máy Mac của bạn. Nếu có sẵn bản cập nhật phần mềm, bạn nên cài đặt bản cập nhật này ngay lập tức để giữ cho máy Mac của bạn nhanh và an toàn hơn bao giờ hết.

5. MacBook của bạn không sạc được nữa

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 6)

Nếu chiếc MacBook của bạn không sạc vào pin được nữa thì bạn nên kiểm tra những gì gây ra sự cố này. Đó là cáp sạc, bộ sạc hay cổng sạc trên máy Mac. Hãy thử sử dụng cáp hoặc bộ sạc khác để xem có phải vấn đề có phải đến từ các phụ kiện hay không.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng mình đang sử dụng bộ sạc cung cấp đủ công suất. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng bộ sạc iPhone, nó có thể không có đủ năng lượng để sạc MacBook của bạn.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn nên nói chuyện với bộ phận hỗ trợ của Apple và xem họ có thể giúp bạn như thế nào.

6. MacBook hết pin quá nhanh

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 7)

Một vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải với MacBook của mình là pin của nó hao nhanh hơn trước đây. Điều đó thật tệ nhưng có thể pin MacBook của bạn đã bị “chai” và không thể chứa được nhiều năng lượng nữa.  Nếu điều đó xảy ra, có một số thủ thuật bạn có thể sử dụng để MacBook của bạn không hết pin quá nhanh. 

Đầu tiên, bạn nên cố gắng tránh mở quá nhiều ứng dụng đồng thời, điều này sẽ khiến MacBook của bạn hoạt động nhiều hơn và hao pin nhanh chóng. 

Bạn cũng có thể kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng nhiều năng lượng bằng cách truy cập vào Activity Monitor. Để mở nhanh Activity Monitor, chỉ cần mở Spotlight trên MacBook của bạn và nhập Activity Monitor.

Mở ứng dụng và bạn sẽ thấy CPU của mình đang được sử dụng như thế nào. Bạn có thể nhấn vào tab Năng lượng ở trên cùng và bạn sẽ thấy ứng dụng nào đang tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Nếu bạn thấy một ứng dụng bạn không sử dụng nữa, bạn có thể muốn xóa ứng dụng đó để tiết kiệm pin. 

Cuối cùng, bạn có thể thay đổi Tùy chọn pin của mình. Bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống > Pin, bạn sẽ có thể thay đổi tùy chọn pin của mình. Nhờ đó mà máy Mac của bạn có thể tiết kiệm pin hơn trong khi bạn không sử dụng nhiều.

7. Máy Mac quá nóng

Lỗi MacBook và cách khắc phục (ảnh 8)

Một vấn đề phổ biến khác mà bạn có thể gặp trên các máy Mac cũ của mình là tình trạng nóng bất thường.

Nếu đang sử dụng MacBook, bạn cần cho nó một khoảng không gian để làm mát. Do đó, bạn không nên đặt máy tính xách tay của mình trên giường, ghế sofa hoặc một nơi nào đó mềm mại có thể khiến máy nóng lên nhanh chóng.

Nếu máy Mac của bạn quá cũ, bạn có thể cần dừng việc mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc. Điều này có thể giúp máy Mac chạy mát hơn.

Bài viết liên quan:

Trên tay Mac Mini M2 2023: Thiết kế vẫn bắt mắt, cấu hình nâng cấp với chip Apple M2 xịn...

Tối ngày 17/1 (theo giờ Việt Nam), Apple đã âm thầm cho ra mắt Mac Mini M2 2023. Đây là phiên bản nâng cấp về mặt hiệu năng so với thế hệ trước khi được trang bị vi xử lý Apple M2 mới nhất. Vậy ở Mac Mini M2 2023 có gì mới nữa không? Cùng mình trên tay Mac Mini M2 2023 để khám phá thêm về chiếc máy tính để bàn này nhé! Mở hộp và trên tay Mac Mini M2 2023 thiết kế không đổi, nhỏ gọn linh hoạt Trước khi đi vào tìm hiểu Mac Mini M2 2023 thì trước tiên, chúng ta hãy...

Những dự định của Apple trên phiên bản iOS 17

iOS 17 sẽ không có cải tiến mạnh về giao diện Apple đã ra mắt iOS 16.3 mới đây và theo trình tự thì iOS 17 sẽ ra mắt vào tháng 9 năm nay cùng với dòng iPhone 15. GSMArena đã đăng tải nhưng rò rỉ đầu tiên về iOS 17, cho chúng ta biết được những dự định của Apple trong tương lai. Theo giới thạo tin, iOS 17 sẽ không có nhiều thay đổi lớn về giao diện so với iOS 16. Bản cập nhật lớn này mang đến sự cải thiện về tính ổn định và hiệu quả, song...

Trên tay MacBook Pro 14 inch 2023: Thiết kế quen thuộc, hiệu năng ấn tượng với M2 Pro và M2...

Tháng 1/2023, Apple đã chính thức ra mắt MacBook Pro 14 inch 2023 sử dụng hai phiên bản vi xử lý mới là Apple M2 Pro và Apple M2 Max. Cả hai đều cho hiệu năng được cải thiện và ấn tượng hơn so với thế hệ tiền nhiệm. Vậy MacBook Pro 14 inch 2023 có gì mới? MacBook Pro 14 inch 2023 thiết kế ra sao? MacBook Pro 14 inch 2023 cấu hình mạnh mẽ ra sao? MacBook Pro 14 inch 2023 giá bao nhiêu? Cùng mình trên tay MacBook Pro 14 inch 2023 để trả lời những câu hỏi trên nhé! Trên tay MacBook Pro 14 inch 2023 với thiết kế đẹp mắt quen...

5 mẹo hay khi dùng Podcast trên iPhone siêu tiện lợi mà bạn không nên bỏ qua

Podcast là một tệp âm thanh kỹ thuật số mà bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải về điện thoại, máy tính bảng,.. để sử dụng. Đối với iPhone thì Podcast là một ứng dụng được cài đặt sẵn trên máy và nó chứa rất nhiều tính năng bí mật mà có thể bạn chưa biết. Vậy sau đây, mình sẽ chia sẻ 5 mẹo dùng Podcast trên iPhone nhé. 1. Nghe Podcast theo tâm trạng Podcast trên iPhone rất thông minh, mỗi ngày nó sẽ gởi ý cho bạn các thể loại Podcast có thể sẽ phù hợp với tâm trạng của bạn đó. Chỉ cần truy...

Dùng Apple Watch series 8 đừng nên bỏ qua cách điều chỉnh trung tâm điều khiển này

Sử dụng Apple Watch, iPhone hay iPad có thể bạn đã quen với trung tâm điều khiển nhưng có bao giờ bạn thấy cách sắp xếp các tính năng trên trung tâm điều khiển không phù hợp với bản thân mình không? Nếu có thì ngay bây giờ hãy cùng mình theo dõi ngay cách chỉnh trung tâm điều khiển Apple Watch series 8 nào. Cách chỉnh trung tâm điều khiển Apple Watch series 8 Bước 1: Mở khóa ngay Apple Watch S8 của bạn và từ màn hình chính của đồng hồ bạn hãy vuốt từ trên xuống để mở ra trung tâm điều khiển của Apple Watch. Sau đó...

5 cách sửa lỗi iPhone 14 series không nhận SIM hiệu quả nhất định bạn phải biết

Đã ra mắt được một thời gian và tại Việt Nam bạn cũng đã có thể sở hữu nó. Thì mới đây một số người dùng đã gặp phải trường hợp chiếc iPhone 14 của mình đã gặp phải tình trạng không nhận SIM hay SIM không được hỗ trợ. Để có thể khắc phục tình trạng này thì bạn hãy cùng mình đi xem ngay 5 cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM nha. 1. Tháo SIM ra và gắn lại Có thể trong quá trình sử dụng máy di chuyển, rung lắc hay va đập khiến cho SIM của bạn bị lệch vị...

5 mẹo hay khi dùng Podcast trên iPhone siêu tiện lợi mà bạn không nên bỏ qua

Podcast là một tệp âm thanh kỹ thuật số mà bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải về điện thoại, máy tính bảng,.. để sử dụng. Đối với iPhone thì Podcast là một ứng dụng được cài đặt sẵn trên máy và nó chứa rất nhiều tính năng bí mật mà có thể bạn chưa biết. Vậy sau đây, mình sẽ chia sẻ 5 mẹo dùng Podcast trên iPhone nhé. 1. Nghe Podcast theo tâm trạng Podcast trên iPhone rất thông minh, mỗi ngày nó sẽ gởi ý cho bạn các thể loại Podcast có thể sẽ phù hợp với tâm trạng của bạn đó. Chỉ cần truy...

4 lý do nên mua Apple Watch ở thời điểm hiện tại, màn hình nét, hiệu năng mạnh,...

Có nên mua Apple Watch ở thời điểm hiện tại không? Hệ sinh thái của Apple luôn được người dùng ủng hộ và thích thú, từ chiếc iPhone đa dụng đến những mẫu MacBook mạnh mẽ. Có lẽ bạn không còn quá xa lạ với những chiếc Apple Watch đầy tinh tế, sang trọng khiến những người dùng yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy bạn có nên mua Apple Watch trong thời điểm hiện tại? Hãy cùng 24h Công nghệ tìm hiểu nhé! Trong bài viết bên dưới, mình sẽ bật mí 4 lý do mà Apple Watch rất đáng để được bạn sở hữu từ thiết kế tinh tế bên...

Concept iPhone 15 Ultra có khiến bạn mê mẩn: Cụm camera độc lạ và 4 màu sắc cuốn hút

Chiêm ngưỡng 4 phiên bản màu sắc mới của iPhone 15 Ultra concept đẹp mê mẩn (Ảnh: MacRumors)  iPhone 15 series đang là chủ đề HOT ở hiện tại khi hàng loạt tin đồn xoay quanh thiết bị như sạc USB-C, khung kim loại titanium, cảm biến camera to hơn,... Chúng ta sẽ phải đợi khoảng gần 1 năm nữa trước khi thiết bị được Nhà Táo cho ra mắt, tuy nhiên các bạn sẽ không phải chờ đợi lâu đến thế để ngắm nhìn những chiếc iPhone 15 này. Mới đây, 4 phiên bản màu sắc đẹp mê mẩn của...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng