Mimall Vietnam

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền bạn không phải ai cũng biết

03 tháng 01 2022
Đặng Loan

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng từng cảm thấy vô cùng bực bội vì bị làm phiền bởi các tin nhắn rác, cuộc gọi rác thường xuyên được gửi tới máy. Hiện tại, có rất nhiều cách thức để người dùng có thể thông báo những tin nhắn rác, cuộc gọi rác và chặn chúng đi.

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656

Tổng đài điện thoại 5656 được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa vào vận hành để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: DK DNC gửi 5656.

Để phản ánh cuộc gọi rác, người dùng soạn tin theo cú pháp: <Số điện thoại phát tán quảng cáo> <Nội dung quảng cáo>

Để phản ánh tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: <Số điện thoại phát tán quảng cáo> <Nội dung quảng cáo>

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền (1)

Các tin nhắn soạn theo cú pháp trên đều được gửi về tổng đài 5656 và được miễn phí cước.

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua trang web VNCERT

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (VNCERT) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lập ra để người dân có thể phản ánh các số điện thoại chuyên gửi các tin nhắn rác và thực hiện các cuộc gọi rác.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang web https://chongthurac.vn. Tiếp theo trên thanh công cụ, bạn chọn Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền (2)

Bạn nhập lần lượt Loại phản ánhNguồn phát tán (số điện thoại phát tán), Số điện thoại phản ánh (Số điện thoại của bạn) và Nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Nếu có bằng chứng là hình ảnh, âm thanh, video clip bạn cũng có thể Upload bằng chứng lên bằng định dạng mà website cho phép. Cuối cùng bạn bấm vào ô phản ánh.

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền (3)

Sau khi hoàn thành, sẽ có một tin nhắn chứa mã OTP được gửi đến điện thoại của bạn. Bạn nhập mã OTP vào trang web và bấm Hoàn thành. Nếu chưa nhận được tin nhắn, bạn có thể bấm Gửi lại OTP.

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền (4)

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác từ nhà mạng

Tiếp theo đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách chặn trực tiếp tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua 3 nhà mạng phổ biến hiện nay là Viettel, MobiFone và VinaPhone.

Nếu bạn đang sử dụng thuê bao Viettel, soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 199. Bạn sẽ chặn được tất cả tin nhắn với nội dung khuyến mãi hoặc quảng cáo chương trình từ nhà mạng này.

Nếu bạn đang sử dụng thuê bao MobiFone thì cách chặn tin nhắn rác chỉ cần soạn theo cú pháp: TC gửi 9214. Các tin nhắn khuyến mãi dịch vụ của nhà mạng này được gửi đến các thuê bao qua đầu số hiển thị là 098 hoặc có tên là MobiFone.

Nếu bạn đang sử dụng thuê bao VinaPhone, soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 18001091. Tuy nhiên đối với thuê bao VinaPhone thì có một số tin nhắn đặc biệt như kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ vùng miền, chương trình nhân đạo, dự báo bão lũ nguy hiểm,... vẫn sẽ được gửi đến khi bạn yêu cầu ngừng nhận tin nhắn quảng cáo.

Đối với các nhà mạng khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài CSKH để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể nhất.

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn những cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác vô cùng hiệu quả, giúp bạn không còn bị làm phiền bởi những tin nhắn và cuộc gọi này nữa. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan