Mimall Vietnam

Chip M1 của Apple có gì đặc biệt?

29 tháng 08 2021
Đặng Loan

Cách đây 1 năm, Apple đã công bố những thông tin đầu tiên về việc đang phát triển dòng chip Apple Silicon dựa trên cấu trúc ARM với tên gọi là Aple M1. Sau đó không lâu, trong sự kiện ngày 10/11, con chip này đã chính thức được giới thiệu đến toàn thế giới công nghệ khi được trang bị trên Macbook. Vào sự kiện WWDC (07/06), Apple có thể giới hiệu thế hệ kế nhiệm của M1 là M1X hoặc M2. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, Apple M1 vẫn có hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ ở thời điểm này và được dự đoán sẽ trang bị trên các sản phẩm khác của Apple trong tương lai như iPhoneApple Watch. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu các thông tin liên quan đến con chip Apple M1 nhé!

Các thông tin cơ bản về Apple M1

Chúng ta có thể nói đùa rằng vì M1 là con chip đầu tiên mà Apple tạo ra cho Macbook nên vì thế con chip này cũng là mạnh nhất mà Apple thiết kế cho Macbook. Con chip này được chế tạo trên tiến trình 5 nm mới nhất, được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đồng thời cho phép thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ trước. 


Những chiếc máy Macbook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,... nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC) từ đó mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn cho Macbook. 

Con đường phát triển của Apple M1 khá nhanh. Chỉ sau một thời gian ngắn được Apple giới thiệu, Apple đã chính thức có mặt lần đầu tiên trên Macbook. Tiếp đó, Táo Khuyết tiếp tục trang bị chipset này trên nhiều thiết bị khác của mình như iPad Pro 2021, iMac M1 2021 và Mac mini M1. Trong tương lai, chipset này còn có thể xuất hiện trên cả Apple Watch cũng như những chiếc iPhone nữa đó.Trong 8 lõi CPU của M1: có 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện. Khi bạn dùng để thiết kế đồ họa, dựng hình, render video và thậm chí chơi game thì M1 sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng nhu cầu đó của bạn. Còn khi bạn hoạt động nhẹ hơn như nghe nhạc, lướt web, xem phim,.. thì 4 lõi tiết kiệm điện sẽ được sử dụng để từ đó thời gian dùng máy Macbook cao hơn. Ví dụ, con Macbook Pro 13 inch được chạy chip M1 được cho là có thể phát được đến 20 tiếng.

M1 sẽ được Apple tích hợp chip chuyên xử lý về đồ họa vào hệ thống chíp. Có khả năng xử lý đến 25.000 luồng cùng một lúc. Từ đó, chúng ta có thể thấy được khả năng xử lý đồ họa của con chip này tốt đến như thế nào.

Ngoài ra, M1 còn được tích hợp nhiều công nghệ khác vào hệ thống như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh được cải tiến để phục vụ các cuộc gọi video chất lượng tốt hơn. Apple tích hợp Secure Enclave vào chip để cung cấp cơ sở bảo mật cho hệ điều hành và dữ liệu sinh trắc như dấu vân tay. Bộ giải mã phương tiện với công suất thấp mà hiệu quả cao. Hay bộ điều khiển Thunderbolt được thiết kế nhằm hỗ trợ USB 4 cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps,.

Lời kết

Chip M1 chính là bước ngoặt đánh dấu cho sự khởi đầu mới của hãng Apple khi làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng của dòng Macbook như những gì họ đã làm với Iphone, Ipad và các sản phẩm khác của mình. Những chiếc máy Mac giờ đã được tối ưu và nâng cao hiệu quả làm việc. Đồng thời tiết kiệm được điện năng hơn so với trước đây.

Trên đây là những thông về chip M1 và những dòng Macbook sử dụng con chip này. Nếu bạn đang sử dụng chiếc Macbook thì không nên bỏ qua con chip này nhé!

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan