Hướng dẫn bạn các cách giải phóng dung lượng trên Macbook

Bạn cần lấy lại dung lượng ổ đĩa trống trên máy Mac của mình để phục vụ cho công việc. Dưới đây là 8 giải pháp giúp bạn thực hiện điều đó.

Ổ cứng thể rắn (SSD) có trong máy Macbook là một con dao hai lưỡi. Ổ SSD giúp máy tính hoạt động nhanh, nhưng vì dung lượng lưu trữ flash đắt tiền, iMac và MacBook cơ bản vẫn sử dụng ổ SSD dung lượng 256GB khá nhỏ. Việc nâng cấp lên bộ nhớ SSD lớn hơn sẽ tốn hàng trăm USD.

Nếu gặp khó khăn với không gian lưu trữ hạn chế, bạn cần phải chủ động. Hãy xem các bước dưới đây mà bạn có thể thực hiện (và sau đó sẽ tự động hóa) để giải phóng không gian lưu trữ có giá trị trên máy Mac của mình. 

Bằng cách này, máy Mac của bạn sẽ không xuất hiện thông báo Your disk is almost full vào lần tiếp theo khi bạn tải xuống một tệp lớn.

Dọn sạch thùng rác

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (1)

Bạn có biết rằng macOS sẽ không tự động xóa các mục khỏi thùng rác (Trash)? Nếu thế thì có khả năng là bạn đã có một vài GB dữ liệu đang được cất giữ tại đây. Để kiểm tra, trên Dock kích chuột phải vào biểu tượng Trash > Empty Trash. Sau khi dữ liệu bị xóa, bạn sẽ không thể truy cập lại.

Để tự động dọn sạch Trash theo lịch trình, hãy đi tới Finder > Preferences > Advancedvà kích chọn Remove items from the Trash after 30 days. Như vậy sau này macOS sẽ tự động xóa tất cả các mục khỏi thùng rác sau 30 ngày.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Nếu là người thích đọc các trang web công nghệ, bạn có thể thích thử các ứng dụng Mac mới chỉ để xem chúng có thực sự hữu ích. Nhưng rất dễ quên xóa chúng khi đã kiểm tra xong.

Bắt đầu bằng cách xem xét những gì có trên máy của bạn. Bạn sẽ cần tải xuống một ứng dụng miễn phí có tên AppCleaner. AppCleaner là cách tốt nhất để gỡ cài đặt ứng dụng trên Mac vì nó tự động xóa tất cả các tệp rác liên quan đến ứng dụng.

Mở AppCleaner, duyệt qua danh sách, kích chọn ứng dụng bạn không cần và bấm nút Remove.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (2)

Nếu đang sử dụng macOS Sierra trở lên thì macOS có tính năng quản lý bộ nhớ tích hợp, hỗ trợ gỡ cài đặt các ứng dụng. Bằng cách truy cập vào biểu tượng Apple từ thanh menu, chọn About This Mac và chuyển đến tab Storage, sau đó bấm nút Manage.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (3)

Sau đó chọn Applications ở khung bên trái trong cửa sổ mới. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng được sắp xếp theo dung lượng. Chọn một hoặc nhiều ứng dụng muốn gỡ cài đặt và bấm nút Delete.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (4)

Ứng dụng và dữ liệu ứng dụng sẽ được chuyển vào thùng rác. Dọn sạch thùng rác và bạn vừa lấy lại được một phần dung lượng đáng kể.

Tìm và xóa các tệp lớn

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (5)

Từ cùng một cửa sổ Storage Management, hãy kích vào tùy chọn Documents ở khung bên trái. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các tệp của mình, được sắp xếp từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Cách tốt nhất để lấy lại một lượng lớn không gian lưu trữ là xóa một vài tệp lớn. Việc xóa hàng trăm tệp nhỏ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hãy xem các tệp ở đầu danh sách và xem liệu các tệp đó có còn cần thiết hay không. Để xóa một tệp, hãy kích chọn tệp đó và nhấn nút Delete. Nếu sử dụng lưu trữ đám mây Dropbox hoặc Google Drive, bạn có thể di chuyển các tệp đó vào bộ nhớ đám mây của mình để giải phóng bộ nhớ cục bộ.

Khi các tệp lớn đã hết, đã đến lúc đi vào sâu hơn trên hệ thống. Thư mục 1,5GB chứa đầy ảnh bạn không cần chỉ chiếm nhiều dung lượng như video 1,5GB, nhưng khó tìm hơn nhiều. Nhưng macOS làm cho việc này dễ dàng hơn. Ở phía trên của chế độ xem Documents, bạn sẽ thấy thêm hai tùy chọn để sắp xếp qua các tệp gồm Downloadsvà File Browser.

Trong đó mục Downloads cung cấp bảng phân tích các tệp và thư mục cũ hơn ba tháng, sáu tháng hoặc một năm. Vì vậy, bạn có thể xem qua các tệp mà mình không truy cập trong một thời gian dài và quyết định xem có muốn loại bỏ chúng hay không.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (6)

Mục File Browser về cơ bản là một dạng xem Finder trong công cụ quản lý lưu trữ. Bạn có thể duyệt qua toàn bộ hệ thống lưu trữ tệp của mình và tìm các tệp hoặc thư mục muốn xóa.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (7)

Xóa các tệp iTunes cũ và bản sao lưu iOS

Nếu sao lưu iPhone hoặc iPad của mình vào máy Mac, các bản sao lưu có thể chiếm nhiều GB dung lượng lưu trữ. Vẫn trong cửa sổ Storage Management, kích chọn iOS Files. Khi bạn chắc chắn muốn xóa bản sao lưu thiết bị iOS của mình, hãy kích chọn và bấm nút Delete.

Tương tự, nếu bạn đang sử dụng máy Mac cũ hơn thì có thể xóa dữ liệu khỏi ứng dụng iTunes khỏi mục iTunes. Phim, chương trình truyền hình và sách nói sẽ hiển thị ở đây. Trên máy Mac cập nhật, bạn sẽ thấy các phần riêng biệt cho những nội dung như nhạc và podcast.

Xem xét các ứng dụng lưu trữ đám mây

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (8)

Nếu đang sử dụng ứng dụng Dropbox hoặc Google Drive để đồng bộ hóa các tệp Mac của mình với đám mây, hãy xem chính xác những gì được lưu trữ trên đám mây và những gì trên máy Mac của bạn. Theo mặc định, các dịch vụ đồng bộ hóa đám mây có xu hướng tải tất cả dữ liệu xuống máy Mac của bạn.

Nếu đang sử dụng Dropbox, hãy chuyển sang tính năng Selective Sync. Tính năng này cho phép bạn chọn những thư mục để tải xuống ổ đĩa Mac của mình. Đi tới menu Preferences > Sync và bấm vào nút Choose Folders to Sync. Xem qua danh sách này và xóa bất kỳ thư mục nào không thực sự cần. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể truy cập dữ liệu Dropbox của mình từ trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Tối ưu hóa bộ nhớ trong ứng dụng Photos

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (9)

Nếu bạn đang sử dụng gói dung lượng lưu trữ của iCloud Drive 50GB hoặc 200GB, hãy cân nhắc sử dụng tính năng Optimize Storage (Tối ưu hóa bộ nhớ) của ứng dụng Photos.

Tính năng Optimize Storage trong ứng dụng Photos của máy Mac hoạt động chính xác như trên iPhone. Thay vì giữ toàn bộ iCloud Photo Library trên thiết bị, nó sẽ chỉ giữ những ảnh gần đây nhất, cùng với hình thu nhỏ có độ phân giải thấp của các ảnh cũ hơn. Khi cần, máy tính Mac sẽ tải ảnh từ iCloud về. Tính năng nhỏ này có thể giúp giảm thư viện Photos của bạn từ hàng chục GB xuống chỉ còn vài GB.

Mở ứng dụng Photos, đi tới menu Preferences > iCloud > iCloud Photos và chọn tùy chọn Optimize Storage để bật tính năng này.

Lưu trữ máy tính để bàn và tài liệu trong iCloud

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (10)

Tính năng Store in iCloud tự động sao lưu tất cả dữ liệu từ các thư mục Desktop và Documents của bạn, đồng thời chỉ lưu trữ cục bộ các tệp gần đây nhất. Khi cần, bạn có thể tải xuống các tệp cũ chỉ bằng một nút bấm.

Mặc dù tính năng này rất gọn gàng, nhưng không phải là tùy chọn đáng tin cậy nhất. Nếu các tệp công việc quan trọng của bạn được lưu trữ trong thư mục Documents, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng tính năng này. Nhưng đối với hầu hết người dùng, việc kích hoạt tính năng này có thể giải phóng một lượng lớn dung lượng lưu trữ. Để bật tính năng này, hãy mở màn hình Storage Management và bấm vào nút Store in iCloud từ mục Recommendations.

Tự động hóa bằng CleanMyMac X và Gemini 2

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên Mac (11)

Phương pháp dọn dẹp thủ công rõ ràng rất hiệu quả, nhưng thực hiện lặp đi lặp lại sẽ tốn thời gian. Và nếu bạn là người dùng thành thạo Mac thì có thể cần phải làm như vậy hàng tháng.

Rất may, một số ứng dụng nhất định có thể giúp đơn giản hóa một số bước này và tự động hóa việc bảo trì máy Mac. CleanMyMac X là một tiện ích tất cả trong một để giữ cho máy Mac của bạn luôn hoạt động tốt. Tiện ích này sẽ xóa các tệp bộ nhớ cache, tệp tạm thời, các ứng dụng và thậm chí còn có một trình duyệt tệp thông minh giúp bạn loại bỏ các tệp cũ và không sử dụng.

Ứng dụng anh em của CleanMyMac X là Gemini 2 là tiện ích chuyên tìm kiếm các bản sao. Rất có thể bạn có hai bản sao của cùng một bức ảnh (hoặc ba bức ảnh trông giống nhau), tài liệu hoặc video. Gemini 2 tìm các tệp trùng lặp trên máy Mac và giúp bạn loại bỏ chúng.

Download CleanMyMac X (40 USD mỗi năm hoặc 90 USD mua một lần)

Download Gemini 2 (20 USD mỗi năm hoặc 45 USD mua một lần)

Như vậy sau khi đã giải phóng một số không gian lưu trữ, bạn có thể bắt đầu sử dụng máy Mac của mình để hoàn thành công việc. Thỉnh thoảng hãy làm theo các bước trên và sẽ không phải lo lắng về dung lượng ổ đĩa thấp nữa.

 

Bài viết liên quan:

Iphone Trả Góp ACB Mua Ngay Những Gì Bạn Thích

Cùng thẻ tín dụng mua iPhone trả góp ACB, mua ngay những gì bạn thích, tại bất cứ đâu bạn cần, chuyển đổi trả góp dần trong 3 tháng hoàn toàn miễn phí – 0% lãi, 0% phí. Áp dụng cho mọi giao dịch từ 3 triệu. Trải nghiệm ngay!Xem thêm: iPhone Trả Góp Home Credit Lãi Suất Thấp Linh HoạtNổi bậtTrả góp dễ dàng mọi giao dịch từ 3 triệu đồng. Mọi giao dịch từ 3 triệu đồng tại bất cứ đâu bạn thích đều có thể chuyển đổi trả góp cùng thẻ tín dụng ACBTrả góp 0% lãi, 0% phí kỳ hạn 3...

iPhone Trả Góp Vietcombank Với Nhiều Ưu Đãi

iPhone trả góp Vietcombank là gì?Trả góp thẻ tín dụng Vietcombank được hiểu đơn giản là dịch vụ trả góp cho phép chuyển giao dịch mua hàng hóa/dịch vụ bằng thẻ tín dụng Vietcombank thành những khoản thanh toán đều nhau và được thanh toán trong nhiều kỳ sao kê.Nghĩa là bạn sử dụng thẻ tín dụng Vietcombank để thanh toán cho giao dịch mua hàng hóa/dịch vụ tại các đối tác chấp nhận trả góp bằng thẻ tín dụng Vietcombank. Giao dịch này sau đó được chuyển thành giao dịch trả góp theo các kỳ hạn cụ thể mà...

Trả Góp iPhone Qua FE Credit Nhanh Chóng, Thủ Tục Đơn Giản

Vay đến 20 triệu không cần thế chấp, Trả góp iPhone qua FE Credit, góp trong 3 - 18 tháng, trả trước từ 10%, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu chi tiêu đa dạng và cấp bách của bạn.  Ưu điểmThời hạn thanh toán linh hoạt, lên đến 18 tháng.Lãi suất thấp hoặc lãi suất 0%.Thủ tục đơn giản.Trả trước chỉ từ 10% Xem thêm: iPhone Trả Góp Home Credit Lãi Suất Thấp Linh HoạtThông tin chungKhu vực áp dụng: Toàn quốc (Trả góp tại cửa hàng).Đối tượng áp dụng: Khách hàng từ 20 tuổi.Thông tin khoản vayKhoản vay tối thiểu: 2...

iPhone Trả Góp Home Credit Lãi Suất Thấp Linh Hoạt

iPhone trả góp Home CreditHome Credit cung cấp các sản phẩm nhằm đáp ứng mong đợi của khách hàng như các khoản vay lãi suất thấp hoặc lãi suất 0%, kì hạn linh hoạt, khoản trả hàng tháng thấp, thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng, thủ tục đơn giản, lãi suất hấp dẫn, mạng lưới rộng khắp.Ưu điểmThủ tục đơn giản: chỉ cần CMND/ CCCD (Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân).Lãi suất thấp hoặc lãi suất 0%.Khoản vay tối đa lên đến 40 triệu.Tra cứu điểm vay nhanh chóng bằng app Home Credit.Có thể hủy bỏ...

Iphone Trả Góp Online 0 Lãi Suất Qua Các Ngân Hàng

TOP ngân hàng hỗ trợ iphone trả góp online 0 lãi suất1. Ngân hàng HSBCHSBC là một trong những ngân hàng có nhiều ưu đãi khi mua hàng trả góp. Khi mua hàng tại các mạng lưới đối tác lớn của HSBC như: Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Điện máy Chợ Lớn,… bạn sẽ được hỗ trợ với chương trình trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng và không mất phí chuyển đổi.Ngược lại, nếu thẻ tín dụng tại cửa hàng không nằm trong danh sách liên kết với HSBC thì cũng đừng lo, bạn vẫn được áp dụng chương trình...

Hồ Sơ Iphone Trả Góp Bảo Hành Chính Hãng Uy Tín

Chuẩn bị hồ sơ để mua iPhone trả góp bảo hành chính hãngHồ sơ để hoàn thành thủ tục trả góp qua thẻ tín dụng khá đơn giản, cụ thể như :Chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn hiệu lực hoặc bằng lái xe. Một vài nơi cần thêm sổ hộ khẩu.Trong một số nơi, bạn cần thêm hoá đơn điện nước hoặc một số thông tin về đơn vị công tác, thu nhập hàng tháng,… để chứng minh khả năng thanh toán .Thẻ tín dụng bạn muốn áp dụng thanh toán.Xem thêm: Điều Kiện Trả Góp Iphone Qua Thẻ Ngân...

Điều Kiện Trả Góp Iphone Qua Thẻ Ngân Hàng

Điều kiện Trả góp iPhone qua thẻ ngân hàng Mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có một quy định riêng. Nhìn chung để sử dụng thẻ tín dụng khi mua hàng trả góp, bạn cần đáp ứng một số điều kiện: Bạn phải là chủ thẻ, thẻ phải còn hoạt động và đã được kích hoạt thanh toán online. Tài khoản thẻ tín dụng không ở tình trạng nợ hay chậm thanh toán. Số tiền đăng ký trả góp không được vượt quá hạn mức khả dụng còn lại của thẻ. Số dư thẻ phải đủ thanh toán cho toàn bộ cho chu kỳ đã...

Chính Sách Iphone Trả Góp Không Cần Thế Chấp TPHCM

Hiện nay việc sở hữu iPhone đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với chính sách kích thích người tiêu dùng, iPhone trả góp không cần thế chấp, những chiếc iPhone đang được bày bán với chính sách trả góp không cần trả trước với mức lãi suất hấp dẫn. Điện thoại iphone không chỉ là chiếc điện thoại đa chức năng, có hiệu năng tuyệt vời. Mà còn là biểu tượng của sự sang trọng. Dù vậy, đối với nhiều người, chiếc điện thoài này có thể gọi là “xa tầm với”. Vì giá thành của iPhone khá...

IPhone Trả Góp Không Cần Trả Trước - Series 14 Hiệu Năng Đỉnh

So sánh iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro: IPhone trả góp không cần trả trước tại Mimall Vietnam Ngoài một thiết kế ấn tượng và hút mắt người nhìn, cấu hình của một chiếc điện thoại cũng là thứ được người dùng đặt nhiều sự quan tâm. Ở iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro, sự khác biệt về hiệu năng được thể hiện rất rõ ràng giữa một phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản cao cấp hơn khi chiếc điện thoại iPhone 14 Pro được trang bị con chip con chip A16 Bionic mới nhất được sản xuất trên tiến...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng