Mimall Vietnam

iOS 16 sẽ có gì mới? Ngày phát hành và danh sách iPhone được cập nhật

11 tháng 01 2022
Đặng Loan

Theo truyền thống, Apple thường sẽ giới thiệu các hệ điều hành mới của hãng tại sự kiện WWDC hàng năm. Do đó, chúng ta có thể sẽ được thấy “Táo khuyết” giới thiệu các tính năng mới của iOS 16 cũng các HĐH khác của hãng vào tháng 6 năm nay.

Vậy hệ điều hành iOS mới của Apple dành cho iPhone sẽ có những cải tiến và tính năng gì mới để cải thiện trải nghiệm của người dùng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

iOS 16 có gì mới?

Khi nào iOS 16 được phát hành?

Apple thường sẽ chính thức phát hành hệ điều hành iOS mới vào mùa thu hàng năm. Do đó, nhiều khả năng chúng ta sẽ chỉ được trải nghiệm các tính năng mới của iOS 16 khi loạt iPhone 14 ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể trải nghiệm trước các tính năng của hệ điều hành iOS tiếp theo thông qua chương trình thử nghiệm public beta. Đó là bởi vì Apple thường sẽ giới thiệu tính năng mới trên các hệ điều hành tiếp theo của mình tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, sau đó tung ra bản beta để họ thử nghiệm.

Khi nào iOS 16 được phát hành?

Vì vậy, gần như chắc chắn iOS 16 sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2022 dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới. Hiện tại nhà Táo đang tập trung phát hành các bản cập nhật nhỏ cho iOS 15 để vá các lỗi, sự cố đã biết đồng thời bổ sung thêm một số tính năng mới. Nhiều khả năng Apple có thể mở rộng các bản cập nhật nhỏ này lên iOS 15.7 cho đến khi iOS 16 xuất hiện.

Danh sách các thiết bị được hỗ trợ iOS 16

Danh sách các thiết bị được hỗ trợ iOS 16

Theo một báo cáo gần đây đến từ iPhonesoft, Apple có thể sẽ ngừng hỗ trợ cho iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPhone SE vào năm tới. Bên cạnh đó, "Táo khuyết" cũng có thể sẽ ngừng hỗ trợ cập nhật iPadOS 16 cho iPad mini 4, iPad Air 2, iPad thế hệ thứ năm và các biến thể iPad Pro 2015. Điều này có nghĩa là iPhone/iPad chạy chip A10 Bionic của Apple hoặc mới hơn sẽ tương thích với phiên bản iOS tiếp theo.

Do đó, đây có thể là danh sách các mẫu iPhone sẽ được “lên đời” iOS 16:

iOS 16 có tính năng gì mới?

Thông thường, Apple sẽ cải tiến giao diện người dùng, sửa lỗi đồng thời mang đến một vài tính năng mới khi phát hành bản cập nhật iOS tiếp theo, và iOS 16 cũng không ngoại lệ. Mặc dù Apple vẫn chưa chính thức xác nhận điều gì nhưng các tin đồn xuất hiện thời gian đã mang đến cho chúng ta thông tin một số tính năng mới của hệ điều hành iOS tiếp theo.

1. Icon ứng dụng được thiết kế lại

iOS 16 có tính năng gì mới?

Với bản cập nhật macOS Monterey dành cho máy Mac, Apple đã mang đến một loạt các icon ứng dụng mới, và các tin đồn cho thấy công ty cũng sẽ làm điều tương tự với iOS 16. Cụ thể, nguồn tin đến từ iDropnew cho biết trong khi các icon ứng dụng Apple Maps và Weather đã được cải tiến trên iOS 15, những thay đổi lớn hơn được cho là đã lên kế hoạch cho iOS 16.

Theo đó, nhóm nghiên cứu ứng dụng của Apple được cho là đã làm việc trên các icon mới trong khoảng một năm. Mặc dù không có thông tin chi tiết cụ thể nào được cung cấp, trang web tuyên bố rằng đặc điểm thiết kế của các icon được cập nhật sẽ "rất giống" với các icon macOS Monterey. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có được những trải nghiệm mới mẻ hơn khi nâng cấp lên hệ điều hành iOS tiếp theo.

2. Nâng cấp AR/VR

Các tin đồn xoay quanh kế hoạch "chuyển mình" của Apple bằng những dự án nâng cấp AR (thực tế tăng cường) và VR (thực tế ảo) không phải là ít. Sau việc Facebook đổi tên thành Meta trong năm nay và công bố các kế hoạch phát triển của hãng trong những năm tới, đến lượt “Táo khuyết” cũng cho thấy những dự án "tham vọng" của mình về Metaverse của mình vào năm 2022.

Rất có thể iOS 16 sẽ là nền tảng cho tham vọng Metaverse của Nhà Táo. Bên cạnh đó nhiều khả năng hãng cũng cho ra mắt mẫu tai nghe và kính Mixed Reality trong năm tới. Giả thiết nếu Apple cho phép người dùng điều khiển các thiết bị này trên điện thoại, iOS 16 sẽ được nâng cấp AR/VR đáng kể.

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan