Mimall Vietnam

iPhone khai tử là gì? Có nên mua iPhone khai tử không? Cùng tìm hiểu tất tần tật về khái niệm "tuy lạ mà quen" này nhé!

23 tháng 11 2021
Đặng Loan

Hiện tại, Apple đã cho ra mắt iPhone 13 series. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều thế hệ iPhone trước đó đã và sẽ bị Apple chính thức 'khai tử'. Vậy bạn đã biết các dòng iPhone nào bị khai tử chưa? Có nên mua iPhone khai tử không? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về câu hỏi này nhé!

iPhone khai tử là gì?

Điều đầu tiên mà mình muốn đề cập tới trong bài viết này đó chính là làm rõ khái niệm về iPhone khai tử. 

Cụm từ "khai tử" đối với một thiết bị ở đây được hiểu là khi thương hiệu ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất, bán, hỗ trợ về dịch vụ, phần mềm, linh kiện, bảo hành,... đối với thiết bị đó. 

iPhone X

iPhone khai tử là gì?

Áp dụng vào trường hợp của iPhone khai tử thì ta có thể hiểu là Apple chính thức ngưng sản xuất sản phẩm mới của dòng iPhone đó, cũng như các linh kiện thay thế đi kèm, không còn hỗ trợ các bản cập nhật phần mềm, bảo hành,... đối với một số dòng iPhone nhất định. 

iPhone 7 Plus

Bạn cần hiểu rõ về khái niệm iPhone khai tử.

Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt được giữa hai khái niệm "khai tử" và "ngưng bán". Như mình đã đề cập ở trên, thì "khai tử" có thể được hiểu một cách đơn giản là loại bỏ hoàn toàn sản phẩm đó.

Còn "ngưng bán" nghĩa là sản phẩm vẫn được hỗ trợ về các dịch vụ bảo hành, thay thế linh kiện, cập nhật phần mềm,... chỉ là không còn được bày bán chính thức tại website của Apple hoặc cửa hàng của họ mà thôi. 

Các dòng iPhone bị khai tử

Mỗi khi ra mắt iPhone thế hệ mới thì Apple luôn có động thái 'xóa bỏ' bớt một số phiên bản cũ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Apple muốn kích cầu số lượng iPhone mới bán ra, khi mà các mẫu mới luôn được cải tiến và đáp ứng nhu cầu của người dùng cao hơn so với các dòng cũ.

Theo mình tìm hiểu, các sản phẩm đã được Apple xóa khỏi website chính thức của mình sau sự kiện ra mắt iPhone 13 gồm: iPhone XR và bộ đôi mới được ra mắt cách đây một năm là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngừng bán iPhone XR, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max

Apple ngừng bán iPhone XR, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max sau sự kiện ra mắt iPhone 13.

Ngoài ra, các sản phẩm: iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone 8, iPhone 8 Plus cũng đã bị Apple ngừng sản xuất vào năm ngoái khi ra mắt iPhone 12.

Hiện tại, bên cạnh các phiên bản của iPhone 13 (mini, Pro, Pro Max) vừa mới được ra mắt thì các dòng cũ còn được Apple bán trên website trực tuyến của mình gồm: iPhone 11iPhone 12iPhone 12 mini

Giá bán iPhone 13

Giá bán các phiên bản iPhone 13 trên website chính thức của Apple. Nguồn: Apple

Giá bán iPhone 11 và 12

Giá bán của iPhone 11, iPhone 12, iPhone 12 mini trên website chính thức của Apple. Nguồn: Apple

Có nên mua iPhone khai tử không?

Mặc dù hiện tại, Apple đã ngưng sản xuất các mẫu iPhone kể trên. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại này không còn được bán tại Việt Nam. 

Khi ra mắt sản phẩm mới, các dòng iPhone cũ của Apple cũng được giảm giá khá nhiều. Do vậy, việc mua một chiếc iPhone thế hệ cũ có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá một khoản chi phí.

Ngoài ra, việc Apple quyết định ngừng kinh doanh sản phẩm thế hệ cũ không phải do các sản phẩm này đã lỗi thời mà là để hạn chế sự cạnh tranh đối với thế hệ ra mắt đời sau.

Ví dụ điển hình có thể kể đến là các dòng iPhone gần đây nhất như: iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone XR,... Mặc dù đã bị Apple ngừng kinh doanh nhưng đây vẫn là những thiết bị rất tốt.

Những chiếc điện thoại này vẫn được hỗ trợ đầy đủ về vấn đề cập nhật phần mềm, bảo hành, thay thế linh kiện,... Vì vậy, theo cá nhân mình thì iPhone 'khai tử' chính là giải pháp có lợi túi tiền nhất cho những ai muốn sở hữu một chiếc điện thoại xịn sò mà giá cả vẫn hợp lý. Còn bạn thì nghĩ sao?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan