Lý do gì mà hệ điều hành iOS vẫn luôn được người Việt ưu ái hơn Android?

Lý do gì mà hệ điều hành iOS vẫn luôn được người Việt ưu ái hơn Android?

Hiện tại, khi mà Android đã được Google phát triển cực kì hoàn thiện, thậm chí được nhiều chuyên gia đánh giá là tốt hơn hẳn iOS, tại sao những khách hàng của hệ điều hành này vẫn chuyển dần sang sử dụng sản phẩm của Apple? Thiết kế, trải nghiệm, nền tảng hay tính năng? Đâu là lý do khiến nhiều người thích iOS hơn Android? Cùng Mimall Vietnam tìm hiểu kỹ hơn về nhưng ưu điểm vượt trội đến từ hệ điều hành iOS nhé.

Lý do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra đã được đem lên bàn cân

Lý do khiến nhiều người thích IOS hơn Android là gì?

Trong những ngày đầu của cuộc chiến giữa iOS và Android, người dùng lựa chọn iPhone thay vì các smartphone Android bởi lúc đó hệ sinh thái này còn quá đỗi đơn sơ còn phần cứng của các nhà sản xuất thì chưa bắt kịp được tiêu chuẩn của Apple thời bấy giờ. Và có lẽ, dù Android đã phát triển vượt bậc nhưng người dùng vẫn ao ước 'hô biến' hệ điều hành của mình sang iOS đầy sang trọng.

Bảng số liệu khảo sát

Có tận 25% người dùng Android muốn chuyển sang iOS.

Theo báo cáo từ tháng 4, thị phần của iOS tăng lên liên tục trong vòng 4 năm qua, tuy vẫn chưa đánh bại được Android với 69.74% nhưng tại Hoa Kỳ và châu Úc thì hệ điều hành này đã đạt được con số 54%. Trong đó, 25% người dùng Android tại Hoa Kỳ muốn chuyển sang dùng iOS, và một nửa trong số đó đưa ra lý do rằng iOS bảo mật hơn Android nhiều.

giả lập iOS

Một launcher mang giao diện iOS lên Android đạt hơn 50 triệu lượt tải xuống. Nguồn: Wingo-7.

Ngoài ra, một launcher trên cửa hàng Google Play có khả năng mang giao diện iOS lên smartphone Android đã vượt qua con số 50 triệu lượt tải xuống - một con số vô cùng khủng khiếp! Điều này xác nhận một điều rằng không chỉ người dùng iOS mà người dùng Android cũng vô cùng ngóng chờ phiên bản iOS mới từ nhà 'Táo'.

Vậy đâu là yếu tố tiên quyết trên iPhone nói chung và hệ điều hành iOS nói riêng được người dùng đánh giá cao hơn các smartphone Android cùng thời? Cùng mình tìm hiểu qua TOP 5 lý do sau đây nhé!

Hỗ trợ phần mềm và bảo mật lâu dài

iOS 156 chính thức trở thành đường một chiều

Apple nổi tiếng với độ bảo mật cực cao. Nguồn: Macrumors.

Đó là một lý do lớn để đến với iPhone. Apple đã cung cấp nhiều cách hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, và trước khi chúng ta 'đổi áo' sang iOS 16, iOS 15/iPadOS 15 vẫn đang cho thấy mọi thứ vẫn đang được vận hành trơn tru. Người dùng iPhone (iPad) có thể làm những việc như bảo vệ hoạt động Mail bằng cách ẩn IP, ẩn địa chỉ email, theo dõi quyền cho nhà phát triển ứng dụng,…

ios 16 beta 7

Phiên bản IOS 16 còn có thể hỗ trợ cho các thiết bị đã hơn 4 hoặc 5 năm tuổi. Nguồn: 9to5mac.

iOS hỗ trợ phần mềm lâu dài sao? Điều đó là sự thật không thể bàn cãi. Sắp tới đây Apple sẽ cho ra mắt phiên bản IOS 16, điều đặc biệt là hãng 'quả táo cắn dở' vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các thiết bị đã hơn 4 hoặc 5 năm tuổi. Ví dụ, ngay cả iPhone 8 (ra mắt năm 2017) cũng có thể dễ dàng được cập nhật lên phiên bản phần mềm iOS 16 mới nhất.

Với iOS, người dùng luôn có khả năng nhận được các bản cập nhật hệ điều hành sớm nhất, bởi Apple và iPhone không cần thông qua bất kỳ khâu trung gian nào cả. Chỉ cần Apple gửi đi bản cập nhật, người dùng tải chúng về là iPhone đã có thể lên đời dễ dàng.

android 13

Vì Google phải hỗ trợ quá nhiều thiết bị Android nên các bản cập nhật thường đến tay người dùng khá 'chậm'. Nguồn: The Hans India.

Còn như Android, quá trình cập nhật Android không dễ dàng và liền mạch như những gì người dùng có thể tưởng tượng. Bản thân Google là người nắm giữ hệ điều hành này, nhưng để các bản cập nhật mới nhất tới tay người dùng, họ cần phải chuyển tới các nhà sản xuất. Sau đó các nhà sản xuất sẽ tùy biến lại và gửi tới người dùng.

Thêm một điểm cộng lớn đến từ Apple là hãng luôn lắng nghe người tiêu dùng khi một phiên bản nào đó bị vấn đề, đơn cử như phiên bản IOS 15.4 bị lỗi hao pin nhanh hơn bình thường, thì ngay phiên bản 15.5 đã được Apple 'chốt sổ' với những cải thiện pin và hiệu năng đáng kể khắc phục hoàn toàn, quá nhanh và quá hiệu quả thì ai cũng thích đúng không nào?

Tính năng tập chung (Focus) và tóm tắt theo lịch trình (Scheduled Summary)

cách cài màn hình khóa trong chế độ Focus trên iOS 16

Tính năng focus giúp cho bạn 'tránh xa' khỏi những thông báo gây phiền. Nguồn: Apple.

Trong một thời gian, có vẻ như chỉ có hai tùy chọn để quản lý thông báo: Nhận thông báo dồn dập cả ngày hoặc tắt chúng hoàn toàn và bỏ lỡ các cảnh báo quan trọng. Rất may, kể từ phiên bản iOS 15 đã mang đến một số công cụ mới tuyệt vời để giúp quản lý thông báo tốt hơn.

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Tính năng focus mang tới bốn danh mục chính: Không làm phiền, Cá nhân, Công việc và Ngủ. Nguồn: Apple.

Tập trung là một cách mới để cá nhân hóa thiết bị của người dùng theo trạng thái tâm trí hiện tại của họ với bốn danh mục chính: Không làm phiền, Cá nhân, Công việc và Ngủ. Focus cũng sử dụng trí thông minh trên thiết bị để đề xuất ứng dụng và mọi người thiết lập Focus để nhận thông báo liên quan đến chế độ làm việc, chỉ từ bạn bè và gia đình để có không gian cá nhân,...

Tuyệt vời hơn nữa, bạn có thể chọn các ứng dụng hoặc liên hệ cụ thể để không tắt tiếng, giúp bạn luôn cập nhật những nội dung quan trọng mà không bị phân tâm bởi những gì không cần thiết. Chắc chắn là cực kì lí tưởng dành cho các bạn muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi mà không phải nhận tiếng thông báo 'ting' inh ỏi đúng không nè!

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Tính năng tóm tắt theo lịch trình giúp người dùng có thể quản lí thông báo một cách hiệu quả. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, tính năng tóm tắt theo lịch trình hay còn được gọi là Scheduled Summary là một công cụ tiết kiệm thời gian tiện dụng khác đã đến với iOS 15. Với tính năng này, bạn có thể thiết lập tóm tắt thông báo nhóm tất cả các cảnh báo từ những ứng dụng đã chọn lại với nhau. Nó có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả các thông báo đó cùng một lúc thay vì để chúng nhỏ giọt trong cả ngày.

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Sắp xếp thông báo hiệu quả giúp cho đời sống của bạn trở nên nề nếp và khoa học hơn. Nguồn: iDropNews.

Đồng thời, bạn cũng có thể chủ động lựa chọn thời điểm thích hợp trong ngày để nhận được thông báo từ các ứng dụng cũng như cá nhân hóa thông báo bạn muốn cập nhật hay tạm bỏ qua những thông báo ít quan trọng và quay lại khi kiểm tra sau khi có thời gian. Cuối cùng, người dùng chúng ta đã có một cách để quản lý những thông báo Facebook phiền phức.

Các tính năng về quyền riêng tư

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Quyền riêng tư trên các sản phẩm Apple được cho là 'tôn chỉ' từ xưa đến nay. Nguồn: Business-insider.

Cam kết của Apple đối với quyền riêng tư của người dùng được phản ánh trên iOS. Safari là một trong những trình duyệt web an toàn nhất mà bạn có thể sử dụng trên điện thoại thông minh. Với Safari, bạn có thể ngừng theo dõi trên nhiều trang web, có nghĩa là các trang web sẽ không thể theo dõi hoạt động của bạn trên Internet.

Báo cáo Quyền riêng tư của Safari giúp bạn quản lý theo dõi trên nhiều trang web. Kiểm tra sau một lúc và bạn có thể thấy hàng chục hoặc hàng trăm trình theo dõi mà Safari đã tự động chặn cho bạn.

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Quyền riêng tư được Apple đảm bảo qua nhiều tính năng quản lí quyền truy cập thông tin cá nhân. Nguồn: PCMag.

Ngoài ra, Apple đã cung cấp nhiều cách hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, và việc ra mắt iOS 15/iPadOS 15 đã khiến mọi thứ trở nên tốt hơn. Với bản cập nhật mới, người dùng iPhone (iPad) có thể làm những việc như bảo vệ hoạt động Mail bằng cách ẩn IP, ẩn địa chỉ email, theo dõi quyền cho nhà phát triển ứng dụng,…

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Tính năng cho phép hay không cho phép ứng dụng theo dõi hoạt động cực kì hữu ích. Nguồn: Apple.

Nếu bạn đã tải xuống bất kỳ ứng dụng hoặc bản cập nhật mới nào gần đây, có thể bạn đã được chào đón bằng một thông báo hỏi bạn có muốn cho phép hay không cho phép ứng dụng theo dõi hoạt động (Ask App Not to Track) trên thiết bị của bạn. Đó là bởi vì, vào năm 2021, Apple đã đưa ra quyết định táo bạo cuối cùng cho phép người dùng chọn không tham gia theo dõi ứng dụng chéo.

Tính năng bảo mật đã đảo ngược cơ chế 'hậu trường' nhiều quảng cáo trên điện thoại di động, đặc biệt là những quảng cáo liên quan đến xác nhận việc mua hàng hoặc tải xuống. Meta, công ty mẹ của Facebook phải lao đao khiến quảng cáo của công ty kém hiệu quả, trực tiếp gây ra tổng lỗ lên đến 251 tỷ USD vào năm đó.

Giao diện iOS siêu mượt mà

iOS càng mới bảo mật càng tốt bạn nhé

Apple nổi tiếng với độ bảo mật cực cao. Nguồn: Macrumors.

Một trong những điểm ăn khách nhất của iOS là tính trực quan. Từ trẻ em đến người cao tuổi, ai cũng dùng được iOS vì đơn giản, dễ sử dụng. Tất cả ứng dụng hiển thị trên màn hình chính, không bị chia vào các trình đơn ẩn.

Bạn có thể nhận thấy rằng, dù iPhone được nâng cấp mẫu mã, tính năng mới mỗi năm. Nhưng hầu như giao diện và các ứng dụng của nó vẫn có sự đồng nhất nhất định. Tạo nên cảm giác thân quen của người dùng đối với sản phẩm mới. Giúp họ luôn có những trải nghiệm thật tốt đẹp với chiếc điện thoại của Apple.

Cập nhật giá iPhone 12 series tháng 8, kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hình ảnh màn hình chính trên hệ điều hành iOS siêu đẹp, siêu nét. Nguồn: Tom's Guide.

Và vì chỉ duy nhất các sản phẩm Apple hưởng được hệ điều hành 'đặc quyền' này. Nên iOS mang nền tảng ổn định cao và thường xuyên được cập nhật, các ứng dụng có khả năng tương thích cao. Các ứng dụng sử dụng hệ điều hành iOS đều hoạt động mượt mà trong thời gian dài bởi chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

iPhone 13 256GB giá bao nhiêu? Đang có khuyến mãi giảm tận 4.6 triệu, iFans chớ bỏ lỡ

Các phần mềm cũng được AppStore chọn lọc kĩ càng, giúp hạn chế được lỗi vặt trong quá trình sử dụng. Nguồn: Tom's Guide.

Điểm nổi bật của hệ điều hành iOS còn được thể hiện qua đó là thương hiệu apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào điện thoại, việc này có thể khiến điện thoại thông minh iphone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

Đồng bộ tốt với tất cả các thiết bị

Universal Control là một trong những tính năng liên kết thiết bị trong hệ sinh thái Apple

Apple tạo dựng một hệ sinh thái vô cùng chuyên nghiệp mang đến sự tiện dụng cực cao. Nguồn: The Verge.

Một điều khiến Apple vượt qua các đối thủ chắc chắn là toàn bộ hệ sinh thái. Thực tế là công ty có toàn quyền kiểm soát cả phần mềm và phần cứng cùng một lúc. Điều này cho phép họ tự do chỉnh sửa sản phẩm của mình, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, dễ dàng giải quyết các lỗi, cung cấp các dịch vụ tốt hơn kết hợp với nhau và hơn thế nữa.

Họ có thể dễ dàng quyết định khi nào nên thêm hoặc bớt phần cứng hoặc thêm những gì vào phần mềm để mọi thứ hoạt động tốt hơn về tổng thể. Lấy ví dụ về dịch vụ của họ: App Store đi trước Play Store và các đối thủ khác hàng dặm, cung cấp iBooks, Podcast, Apple Music, Apple TV +, Apple Arcade…kết hợp tất cả trong một. Họ thậm chí còn có mô hình đăng ký Apple One: một đăng ký cho tất cả. Dễ sử dụng, dễ nghĩ, dễ dàng trả tiền.

Apple có rất nhiều sản phẩm tạo thành một hệ sinh thái với khả năng kết nối liên tục, nhanh chóng

Apple có rất nhiều sản phẩm tạo thành một hệ sinh thái với khả năng kết nối liên tục, nhanh chóng. Nguồn: cmcdistribution.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, MacBook hoặc Apple Watch, chắc hẳn bạn sẽ thấy việc đồng bộ hoặc truyền dữ liệu qua lại giữa các thiết bị rất mượt mà. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng trả lời cuộc gọi từ iPad, MacBook hoặc dùng iPad, MacBook để nhắn tin, cho thấy khả năng đồng bộ giữa các i-Device là quá tốt!

Phụ kiện iPad

iPhone còn có tính năng AirDrop có thể chuyển tập tin giữa các i-Device cực kì nhanh chóng và tiện lợi. Nguồn: Business-insider.

Ngoài AirDrop thì AirPlay cũng được nhắc đến và cả hai thứ này đều hoạt động cực kì mượt mà và nhanh chóng với những thiết bị được hỗ trợ. Android có cách nào giống AirDrop không? Có chứ, nhưng Nearby Share của Android hoạt động vẫn chưa thực sự mượt mà dù tốc độ truyền file cũng không thực sự nhanh nhạy và dễ dàng như 'người đồng nghiệp' bên iOS.

Tổng kết

Trên đây là TOP 5 lý do khiến nhiều người thích IOS hơn Android mà mình nghĩ Apple đã làm tốt với hệ điều hành iOS của hãng. Với tất cả những ưu điểm nổi bật trên iPhone xứng đáng là dòng điện thoại thế giới mà hầu hết người yêu thích công nghệ đều đánh giá cao. Bằng sự sáng tạo, độc là và logic Apple đã có cho mình chỗ đứng vững chắc trong giới công nghệ. 

Dù thế nào đi nữa thì cả 2 nhà iOS và Android đều là 2 hệ điều hành nổi tiếng nhất trong giới Smartphone. Bạn có đồng ý với những ý kiến vừa rồi của Mimall Vietnam? Hãy chia sẻ ý kiến bên dưới bình luận, bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Đánh giá iPad 10 2022: Diện mạo đẹp mắt, Apple A14 Bionic vẫn mạnh, pin dùng lâu

Đêm ngày 18/10 (theo giờ Việt Nam), Apple đã âm thầm ra mắt iPad 10.9 inch (hay còn gọi là iPad Gen 10/iPad 10 2022). Điều này đã khiến rất nhiều tín đồ của nhà Táo cảm thấy phấn khích khi giờ đây dòng iPad phổ thông đã mang trên mình diện mạo mới, hiện đại và bắt trend hơn. Vậy iPad 10 2022 có gì mới? iPad 10 2022 hiệu năng ra sao? iPad 10 2022 pin dùng lâu không? Cùng mình đến với bài đánh giá iPad 10 2022 để khám phá chi tiết về sản phẩm nhé! Lưu ý: Bài viết này có sự tham khảo...

Dùng Google Maps nhưng bạn đã biết 5 mẹo này chưa?

Google Maps vẫn luôn được biết đến là ứng dụng tìm đường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi sự tiện dụng của nó. Nhưng bạn có biết rằng trên Google Maps vẫn còn hàng loạt các tính năng khác ngoài việc chỉ dẫn đường đơn thuần? Dưới đây mình sẽ bật mí cho bạn 5 mẹo dùng Google Maps bằng chiếc điện thoại của mình. 1. Tìm kiếm nhà hàng gần nhất Maps có tính năng cho phép bạn phát hiện và dẫn đường đến nhà hàng gần địa điểm của bạn nhất, từ đó không còn lăn tăn tìm nơi để ăn...

Thực hư việc iOS 16 gây ra lỗi Face ID, bạn có gặp phải tình trạng này không?

Nâng cấp lên iOS 16 và gặp lỗi Face ID, bạn cần đọc bài này - Ảnh: Daniel Max Tech Một lượng người dùng iPhone báo cáo rằng Face ID trên điện thoại của họ không hoạt động như mong đợi sau khi cập nhật lên iOS 16. Chủ đề này đang được bàn tán sôi nổi trên một bài đăng tại Reddit, vốn đã có từ hai tháng trước. Người đăng bài đó gặp lỗi Face ID không hoạt động được: "Face ID không khả dụng, thử cài đặt lại Face ID sau". Ở dưới phần bình luận cũng có rất nhiều người gặp lỗi...

Đây là cục sạc MagSafe trên xe hơi đầu tiên được Apple cấp phép, giá 'mềm' túi

Belkin cũng là hãng phụ kiện rất nổi tiếng đấy - Ảnh: Apple Đã hơn 2 năm kể từ khi Apple giới thiệu chuẩn sạc MagSafe, công ty lần đầu tiên đã cấp phép cho cục sạc theo chuẩn này, sử dụng trên xe hơi. Belkin chính là hãng có "vinh dự" đó, sản phẩm có tên là "Boost Charger Pro Wireless Car Charger with MagSafe". Hiện tại, người dùng iPhone 12, iPhone 13 và iPhone 14 chỉ có thể sạc không dây điện thoại trên xe hơi theo chuẩn Qi, vốn chỉ có công suất sạc là 7.5 W. Nhưng với cục sạc mới từ Belkin này được Apple chứng nhận MFi, công suất sạc...

Nghe Đồn Là: iPad Pro M3 cấu hình cải tiến với Apple M3, màn hình 16 inch siêu to (liên...

au màn ra mắt đầy ấn tượng của iPad Pro M2 (iPad Pro 2022) vào cuối tháng 10 vừa qua, giới công nghệ lại trở nên xôn xao với những thông tin rò rỉ về sự xuất hiện của những mẫu iPad mới vào năm 2023. Trong đó không thể thiếu được sự vắng mặt của chiếc iPad Pro M3 (iPad Pro 2023) với những nâng cấp, trang bị tốt nhất nhằm mang đến những trải nghiệm xứng đáng với danh xưng 'Pro'. Vậy iPad Pro M3 có gì mới? iPad Pro M3 cấu hình thế nào? iPad Pro M3 giá bao nhiêu? Khi nào iPad Pro...

So sánh iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro: Chọn màn hình to hay viên thuốc 'ảo diệu'?

So sánh iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro: Chọn màn hình to hay viên thuốc 'ảo diệu'? Với 'con dân' iFans, năm 2022 đích thị là một năm rộn ràng khi Apple cho ra 'quân bài tảy' mang tên iPhone 14 Pro cực kì uyển chuyển và sáng tạo với tích năng Dynamic Island. Không những thế, 'biến thể' iPhone 14 Plus năm nay cũng được người dùng quan tâm bởi kích thước màn hình siêu khủng. Trong bài viết này Mimall Vietnam sẽ đưa đến cho các bạn bài viết so sánh iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro để mọi người dễ dàng lựa chọn hơn nhé! So...

Đánh giá iPhone 14 Plus: Chiếc iPhone cơ bản cho những ai thích màn hình lớn!

Sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, iPhone 14 Plus cũng đã chính thức đến tay người dùng. Đây là một chiếc iPhone khá đặc biệt khi có sự quay lại của hậu tố Plus sau nhiều năm kể từ iPhone 8 Plus đến nay. Vậy iPhone 14 Plus hiệu năng ra sao? iPhone 14 Plus camera chụp đẹp không? iPhone 14 Plus pin dùng lâu không? Cùng mình đánh giá iPhone 14 Plus để tìm câu trả lời nha! iPhone 14 Plus thiết kế giống iPhone 14 nhưng lớn hơn Ngay khi trên tay iPhone 14 Plus thì mình hay nhiều người khác đều cảm thấy...

Cấu hình và giá bán Apple Watch Ultra khiến người đam mê thể thao điêu đứng

Vào tháng 9/2022, Apple đã giới thiệu Apple Watch Ultra, một phiên bản Apple Watch cao cấp đã được hãng phát triển trong nhiều năm. Được thiết kế để cạnh tranh với các đồng hồ thông minh tập trung vào thể thao từ các công ty như Garmin, cùng mình tìm hiểu cấu hình và giá bán Apple Watch Ultra nhé! Cấu hình Apple Watch Ultra Apple Watch Ultra sở hữu kích thước bề mặt lớn nhất đến nay với con số 49 mm, lớn hơn 4 mm so với 45 mm của Apple Watch Series 8 giới thiệu tại cùng sự kiện. Mẫu Apple Watch Ultra cũng có thiết kế khác biệt...

Dynamic Island có cập nhật mới giúp hiển thị trên nền tối dễ dàng hơn!

Cập nhật mới nhất của Dynamic Island là gì? (Ảnh: Figma) Với iOS 16.1 beta mới nhất, Apple đã điều chỉnh thiết kế của Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max nhằm hiển thị rõ ràng hơn trên nền tối. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Theo đó, khi sử dụng hình nền tối hoặc Chế độ tối (dark mode) được kích hoạt, có một đường viền màu xám nhạt xung quanh bên ngoài Dynamic Island khi tính năng này đang được sử dụng. Phần viền này chỉ hiển thị khi thiết bị có nền tối Đường viền này sẽ không...
Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng