Mimall Vietnam

Lý do gì mà hệ điều hành iOS vẫn luôn được người Việt ưu ái hơn Android?

26 tháng 09 2022
Trần Nhật Minh

Lý do gì mà hệ điều hành iOS vẫn luôn được người Việt ưu ái hơn Android?

Hiện tại, khi mà Android đã được Google phát triển cực kì hoàn thiện, thậm chí được nhiều chuyên gia đánh giá là tốt hơn hẳn iOS, tại sao những khách hàng của hệ điều hành này vẫn chuyển dần sang sử dụng sản phẩm của Apple? Thiết kế, trải nghiệm, nền tảng hay tính năng? Đâu là lý do khiến nhiều người thích iOS hơn Android? Cùng Mimall Vietnam tìm hiểu kỹ hơn về nhưng ưu điểm vượt trội đến từ hệ điều hành iOS nhé.

Lý do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra đã được đem lên bàn cân

Lý do khiến nhiều người thích IOS hơn Android là gì?

Trong những ngày đầu của cuộc chiến giữa iOS và Android, người dùng lựa chọn iPhone thay vì các smartphone Android bởi lúc đó hệ sinh thái này còn quá đỗi đơn sơ còn phần cứng của các nhà sản xuất thì chưa bắt kịp được tiêu chuẩn của Apple thời bấy giờ. Và có lẽ, dù Android đã phát triển vượt bậc nhưng người dùng vẫn ao ước 'hô biến' hệ điều hành của mình sang iOS đầy sang trọng.

Bảng số liệu khảo sát

Có tận 25% người dùng Android muốn chuyển sang iOS.

Theo báo cáo từ tháng 4, thị phần của iOS tăng lên liên tục trong vòng 4 năm qua, tuy vẫn chưa đánh bại được Android với 69.74% nhưng tại Hoa Kỳ và châu Úc thì hệ điều hành này đã đạt được con số 54%. Trong đó, 25% người dùng Android tại Hoa Kỳ muốn chuyển sang dùng iOS, và một nửa trong số đó đưa ra lý do rằng iOS bảo mật hơn Android nhiều.

giả lập iOS

Một launcher mang giao diện iOS lên Android đạt hơn 50 triệu lượt tải xuống. Nguồn: Wingo-7.

Ngoài ra, một launcher trên cửa hàng Google Play có khả năng mang giao diện iOS lên smartphone Android đã vượt qua con số 50 triệu lượt tải xuống - một con số vô cùng khủng khiếp! Điều này xác nhận một điều rằng không chỉ người dùng iOS mà người dùng Android cũng vô cùng ngóng chờ phiên bản iOS mới từ nhà 'Táo'.

Vậy đâu là yếu tố tiên quyết trên iPhone nói chung và hệ điều hành iOS nói riêng được người dùng đánh giá cao hơn các smartphone Android cùng thời? Cùng mình tìm hiểu qua TOP 5 lý do sau đây nhé!

Hỗ trợ phần mềm và bảo mật lâu dài

iOS 156 chính thức trở thành đường một chiều

Apple nổi tiếng với độ bảo mật cực cao. Nguồn: Macrumors.

Đó là một lý do lớn để đến với iPhone. Apple đã cung cấp nhiều cách hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, và trước khi chúng ta 'đổi áo' sang iOS 16, iOS 15/iPadOS 15 vẫn đang cho thấy mọi thứ vẫn đang được vận hành trơn tru. Người dùng iPhone (iPad) có thể làm những việc như bảo vệ hoạt động Mail bằng cách ẩn IP, ẩn địa chỉ email, theo dõi quyền cho nhà phát triển ứng dụng,…

ios 16 beta 7

Phiên bản IOS 16 còn có thể hỗ trợ cho các thiết bị đã hơn 4 hoặc 5 năm tuổi. Nguồn: 9to5mac.

iOS hỗ trợ phần mềm lâu dài sao? Điều đó là sự thật không thể bàn cãi. Sắp tới đây Apple sẽ cho ra mắt phiên bản IOS 16, điều đặc biệt là hãng 'quả táo cắn dở' vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các thiết bị đã hơn 4 hoặc 5 năm tuổi. Ví dụ, ngay cả iPhone 8 (ra mắt năm 2017) cũng có thể dễ dàng được cập nhật lên phiên bản phần mềm iOS 16 mới nhất.

Với iOS, người dùng luôn có khả năng nhận được các bản cập nhật hệ điều hành sớm nhất, bởi Apple và iPhone không cần thông qua bất kỳ khâu trung gian nào cả. Chỉ cần Apple gửi đi bản cập nhật, người dùng tải chúng về là iPhone đã có thể lên đời dễ dàng.

android 13

Vì Google phải hỗ trợ quá nhiều thiết bị Android nên các bản cập nhật thường đến tay người dùng khá 'chậm'. Nguồn: The Hans India.

Còn như Android, quá trình cập nhật Android không dễ dàng và liền mạch như những gì người dùng có thể tưởng tượng. Bản thân Google là người nắm giữ hệ điều hành này, nhưng để các bản cập nhật mới nhất tới tay người dùng, họ cần phải chuyển tới các nhà sản xuất. Sau đó các nhà sản xuất sẽ tùy biến lại và gửi tới người dùng.

Thêm một điểm cộng lớn đến từ Apple là hãng luôn lắng nghe người tiêu dùng khi một phiên bản nào đó bị vấn đề, đơn cử như phiên bản IOS 15.4 bị lỗi hao pin nhanh hơn bình thường, thì ngay phiên bản 15.5 đã được Apple 'chốt sổ' với những cải thiện pin và hiệu năng đáng kể khắc phục hoàn toàn, quá nhanh và quá hiệu quả thì ai cũng thích đúng không nào?

Tính năng tập chung (Focus) và tóm tắt theo lịch trình (Scheduled Summary)

cách cài màn hình khóa trong chế độ Focus trên iOS 16

Tính năng focus giúp cho bạn 'tránh xa' khỏi những thông báo gây phiền. Nguồn: Apple.

Trong một thời gian, có vẻ như chỉ có hai tùy chọn để quản lý thông báo: Nhận thông báo dồn dập cả ngày hoặc tắt chúng hoàn toàn và bỏ lỡ các cảnh báo quan trọng. Rất may, kể từ phiên bản iOS 15 đã mang đến một số công cụ mới tuyệt vời để giúp quản lý thông báo tốt hơn.

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Tính năng focus mang tới bốn danh mục chính: Không làm phiền, Cá nhân, Công việc và Ngủ. Nguồn: Apple.

Tập trung là một cách mới để cá nhân hóa thiết bị của người dùng theo trạng thái tâm trí hiện tại của họ với bốn danh mục chính: Không làm phiền, Cá nhân, Công việc và Ngủ. Focus cũng sử dụng trí thông minh trên thiết bị để đề xuất ứng dụng và mọi người thiết lập Focus để nhận thông báo liên quan đến chế độ làm việc, chỉ từ bạn bè và gia đình để có không gian cá nhân,...

Tuyệt vời hơn nữa, bạn có thể chọn các ứng dụng hoặc liên hệ cụ thể để không tắt tiếng, giúp bạn luôn cập nhật những nội dung quan trọng mà không bị phân tâm bởi những gì không cần thiết. Chắc chắn là cực kì lí tưởng dành cho các bạn muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi mà không phải nhận tiếng thông báo 'ting' inh ỏi đúng không nè!

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Tính năng tóm tắt theo lịch trình giúp người dùng có thể quản lí thông báo một cách hiệu quả. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, tính năng tóm tắt theo lịch trình hay còn được gọi là Scheduled Summary là một công cụ tiết kiệm thời gian tiện dụng khác đã đến với iOS 15. Với tính năng này, bạn có thể thiết lập tóm tắt thông báo nhóm tất cả các cảnh báo từ những ứng dụng đã chọn lại với nhau. Nó có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả các thông báo đó cùng một lúc thay vì để chúng nhỏ giọt trong cả ngày.

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Sắp xếp thông báo hiệu quả giúp cho đời sống của bạn trở nên nề nếp và khoa học hơn. Nguồn: iDropNews.

Đồng thời, bạn cũng có thể chủ động lựa chọn thời điểm thích hợp trong ngày để nhận được thông báo từ các ứng dụng cũng như cá nhân hóa thông báo bạn muốn cập nhật hay tạm bỏ qua những thông báo ít quan trọng và quay lại khi kiểm tra sau khi có thời gian. Cuối cùng, người dùng chúng ta đã có một cách để quản lý những thông báo Facebook phiền phức.

Các tính năng về quyền riêng tư

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Quyền riêng tư trên các sản phẩm Apple được cho là 'tôn chỉ' từ xưa đến nay. Nguồn: Business-insider.

Cam kết của Apple đối với quyền riêng tư của người dùng được phản ánh trên iOS. Safari là một trong những trình duyệt web an toàn nhất mà bạn có thể sử dụng trên điện thoại thông minh. Với Safari, bạn có thể ngừng theo dõi trên nhiều trang web, có nghĩa là các trang web sẽ không thể theo dõi hoạt động của bạn trên Internet.

Báo cáo Quyền riêng tư của Safari giúp bạn quản lý theo dõi trên nhiều trang web. Kiểm tra sau một lúc và bạn có thể thấy hàng chục hoặc hàng trăm trình theo dõi mà Safari đã tự động chặn cho bạn.

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Quyền riêng tư được Apple đảm bảo qua nhiều tính năng quản lí quyền truy cập thông tin cá nhân. Nguồn: PCMag.

Ngoài ra, Apple đã cung cấp nhiều cách hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, và việc ra mắt iOS 15/iPadOS 15 đã khiến mọi thứ trở nên tốt hơn. Với bản cập nhật mới, người dùng iPhone (iPad) có thể làm những việc như bảo vệ hoạt động Mail bằng cách ẩn IP, ẩn địa chỉ email, theo dõi quyền cho nhà phát triển ứng dụng,…

TOP 5 lí do khiến nhiều người thích IOS hơn Android

Tính năng cho phép hay không cho phép ứng dụng theo dõi hoạt động cực kì hữu ích. Nguồn: Apple.

Nếu bạn đã tải xuống bất kỳ ứng dụng hoặc bản cập nhật mới nào gần đây, có thể bạn đã được chào đón bằng một thông báo hỏi bạn có muốn cho phép hay không cho phép ứng dụng theo dõi hoạt động (Ask App Not to Track) trên thiết bị của bạn. Đó là bởi vì, vào năm 2021, Apple đã đưa ra quyết định táo bạo cuối cùng cho phép người dùng chọn không tham gia theo dõi ứng dụng chéo.

Tính năng bảo mật đã đảo ngược cơ chế 'hậu trường' nhiều quảng cáo trên điện thoại di động, đặc biệt là những quảng cáo liên quan đến xác nhận việc mua hàng hoặc tải xuống. Meta, công ty mẹ của Facebook phải lao đao khiến quảng cáo của công ty kém hiệu quả, trực tiếp gây ra tổng lỗ lên đến 251 tỷ USD vào năm đó.

Giao diện iOS siêu mượt mà

iOS càng mới bảo mật càng tốt bạn nhé

Apple nổi tiếng với độ bảo mật cực cao. Nguồn: Macrumors.

Một trong những điểm ăn khách nhất của iOS là tính trực quan. Từ trẻ em đến người cao tuổi, ai cũng dùng được iOS vì đơn giản, dễ sử dụng. Tất cả ứng dụng hiển thị trên màn hình chính, không bị chia vào các trình đơn ẩn.

Bạn có thể nhận thấy rằng, dù iPhone được nâng cấp mẫu mã, tính năng mới mỗi năm. Nhưng hầu như giao diện và các ứng dụng của nó vẫn có sự đồng nhất nhất định. Tạo nên cảm giác thân quen của người dùng đối với sản phẩm mới. Giúp họ luôn có những trải nghiệm thật tốt đẹp với chiếc điện thoại của Apple.

Cập nhật giá iPhone 12 series tháng 8, kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hình ảnh màn hình chính trên hệ điều hành iOS siêu đẹp, siêu nét. Nguồn: Tom's Guide.

Và vì chỉ duy nhất các sản phẩm Apple hưởng được hệ điều hành 'đặc quyền' này. Nên iOS mang nền tảng ổn định cao và thường xuyên được cập nhật, các ứng dụng có khả năng tương thích cao. Các ứng dụng sử dụng hệ điều hành iOS đều hoạt động mượt mà trong thời gian dài bởi chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

iPhone 13 256GB giá bao nhiêu? Đang có khuyến mãi giảm tận 4.6 triệu, iFans chớ bỏ lỡ

Các phần mềm cũng được AppStore chọn lọc kĩ càng, giúp hạn chế được lỗi vặt trong quá trình sử dụng. Nguồn: Tom's Guide.

Điểm nổi bật của hệ điều hành iOS còn được thể hiện qua đó là thương hiệu apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào điện thoại, việc này có thể khiến điện thoại thông minh iphone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

Đồng bộ tốt với tất cả các thiết bị

Universal Control là một trong những tính năng liên kết thiết bị trong hệ sinh thái Apple

Apple tạo dựng một hệ sinh thái vô cùng chuyên nghiệp mang đến sự tiện dụng cực cao. Nguồn: The Verge.

Một điều khiến Apple vượt qua các đối thủ chắc chắn là toàn bộ hệ sinh thái. Thực tế là công ty có toàn quyền kiểm soát cả phần mềm và phần cứng cùng một lúc. Điều này cho phép họ tự do chỉnh sửa sản phẩm của mình, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, dễ dàng giải quyết các lỗi, cung cấp các dịch vụ tốt hơn kết hợp với nhau và hơn thế nữa.

Họ có thể dễ dàng quyết định khi nào nên thêm hoặc bớt phần cứng hoặc thêm những gì vào phần mềm để mọi thứ hoạt động tốt hơn về tổng thể. Lấy ví dụ về dịch vụ của họ: App Store đi trước Play Store và các đối thủ khác hàng dặm, cung cấp iBooks, Podcast, Apple Music, Apple TV +, Apple Arcade…kết hợp tất cả trong một. Họ thậm chí còn có mô hình đăng ký Apple One: một đăng ký cho tất cả. Dễ sử dụng, dễ nghĩ, dễ dàng trả tiền.

Apple có rất nhiều sản phẩm tạo thành một hệ sinh thái với khả năng kết nối liên tục, nhanh chóng

Apple có rất nhiều sản phẩm tạo thành một hệ sinh thái với khả năng kết nối liên tục, nhanh chóng. Nguồn: cmcdistribution.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, MacBook hoặc Apple Watch, chắc hẳn bạn sẽ thấy việc đồng bộ hoặc truyền dữ liệu qua lại giữa các thiết bị rất mượt mà. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng trả lời cuộc gọi từ iPad, MacBook hoặc dùng iPad, MacBook để nhắn tin, cho thấy khả năng đồng bộ giữa các i-Device là quá tốt!

Phụ kiện iPad

iPhone còn có tính năng AirDrop có thể chuyển tập tin giữa các i-Device cực kì nhanh chóng và tiện lợi. Nguồn: Business-insider.

Ngoài AirDrop thì AirPlay cũng được nhắc đến và cả hai thứ này đều hoạt động cực kì mượt mà và nhanh chóng với những thiết bị được hỗ trợ. Android có cách nào giống AirDrop không? Có chứ, nhưng Nearby Share của Android hoạt động vẫn chưa thực sự mượt mà dù tốc độ truyền file cũng không thực sự nhanh nhạy và dễ dàng như 'người đồng nghiệp' bên iOS.

Tổng kết

Trên đây là TOP 5 lý do khiến nhiều người thích IOS hơn Android mà mình nghĩ Apple đã làm tốt với hệ điều hành iOS của hãng. Với tất cả những ưu điểm nổi bật trên iPhone xứng đáng là dòng điện thoại thế giới mà hầu hết người yêu thích công nghệ đều đánh giá cao. Bằng sự sáng tạo, độc là và logic Apple đã có cho mình chỗ đứng vững chắc trong giới công nghệ. 

Dù thế nào đi nữa thì cả 2 nhà iOS và Android đều là 2 hệ điều hành nổi tiếng nhất trong giới Smartphone. Bạn có đồng ý với những ý kiến vừa rồi của Mimall Vietnam? Hãy chia sẻ ý kiến bên dưới bình luận, bạn nhé!

Tin liên quan