Bài 2: Thay đổi tư duy để thành công và hạnh phúc

Chính những điều không giúp bản thân hạnh phúc lại chính là động lực khiến ta liên tục tiến lên.

 

 19/05/2021 20/12/2021 5 phút đọc

Bài 2: Thay đổi tư duy để thành công và hạnh phúc

Chất lượng cuộc sống được quyết định bởi cách thức tư duy. Tư duy đúng đắn sẽ dẫn dắt bạn đến cuộc sống viên mãn, hạnh phúc; ngược lại, là con đường đưa tới những chông chênh.

Tư duy phát triển cách tân hơn tư duy vùng an toàn

Việc học tập là rất cần thiết nhưng đừng tuyệt đối hóa kiến thức và có tâm lý trông chờ vào tấm bằng hay việc hoàn tất chương trình đào tạo sẽ mang lại nhiều ưu đãi lớn lao. Thực chất bằng cấp chỉ là 1 tờ giấy ghi nhận quá trình và nỗ lực học tập của bạn. Bên cạnh việc tích lũy tri thức, người có tư duy phát triển nên:

  • Rèn luyện các kỹ năng: có rất nhiều kỹ năng bạn có thể học hỏi như kỹ năng bán hàng, Marketing online, thiết kế, làm video hay kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Tất cả những kỹ năng đó đều giúp bạn trở thành một người biết tạo giá trị cho người khác và làm giàu cho chính mình.
  • Tìm một công việc bán thời gian: để lấy kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Tất cả trải nghiệm đó có thể hun đúc cho bạn trở thành một người thành công hơn. Một số công việc bạn có thể cân nhắc: lập trình viên, thiết kế đồ họa, bán hàng online, kinh doanh khởi nghiệp, Marketing… Tất cả những công việc đó đều có triển vọng nhất định trong tương lai.

Chúng ta không thể trở thành người chúng ta muốn,

bằng cách cứ mãi là chúng ta.

Tư duy sẻ chia hiệu quả hơn tư duy cá nhân

Những mối quan hệ chất lượng sẽ kiến tạo nên cuộc sống của bạn. Người thông minh hiểu được sức mạnh và tầm quan trọng của đồng đội. Một bản nhạc hay cần được chơi bởi một dàn nhạc chứ không phải một nhạc cụ. Bạn có thể đạt được tới mức tiềm năng cao nhất của mình nếu sức mạnh đội nhóm được phát triển ở mức tối đa. 

Hãy nhìn những thành công nổi tiếng trên thế giới, những thành tựu vĩ đại gắn với tên tuổi của họ luôn đi cùng một đội ngũ hùng mạnh xuất sắc: Steve Jobs không thể nào một mình hoàn thiện iPhone, Jeff Bezos không thể nào một mình tạo ra Amazon: mỗi cá nhân phải cam kết, nỗ lực vì mục tiêu chung.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau.

 Tư duy học hỏi mang đến giá trị lớn hơn so với tư duy “tôi biết rồi”

Xã hội luôn thay đổi từng ngày và chúng ta không phải là một cuốn “bách khoa toàn thư”. Nếu bản thân chúng ta luôn nghĩ rằng những điều sắp xảy ra là những điều tôi biết đã rồi thì chắc chắn sẽ không thể học thêm được những điều mới cho bản thân. 

Tự mãn với kiến thức vốn có, đóng cửa tư duy sẽ không bao giờ là sự lựa chọn của những người thành công. Không ngừng nỗ lực, liên tục học hỏi, chấm dứt thói quen bảo thủ, tiếp cận những tiến bộ và bắt kịp xu thế sẽ giúp cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn. 

Không có góc nhìn mới thì chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ có kết quả mới.

Tư duy tích cực tốt hơn tư duy cực đoan

May mắn, thành công không bao giờ từ trên trời rơi xuống, mà nó là kết quả của chuỗi nhận thức, hành động và quan trọng hơn, nó luôn đến từ một thái độ sống tích cực. Chỉ khi nào sống tích cực, bạn mới có thể nắm bắt những cơ hội đến trong đời, cũng như có được tình cảm yêu mến của mọi người. 

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng tiếp nhận, diễn đạt sự vật, sự việc theo cách tiêu cực. Thay vì nghĩ “Tôi không muốn bị muộn giờ” hãy nghĩ “Tôi muốn đúng giờ”. Thay vì nghĩ “ Tôi không thể…” hãy nghĩ “Tôi bắt đầu…”. 

Suy nghĩ tích cực ảnh hưởng rất lớn đến đời mỗi người. Khi bạn đưa thái độ lạc quan và bình tĩnh vào cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận khổ đau và có đủ mạnh mẽ để tìm cách vượt qua thử thách.

Người nào gửi đi những suy nghĩ tích cực sẽ kích hoạt thế giới quanh anh ta trở nên tích cực, và anh ta cũng sẽ nhận lại những kết quả tích cực.

Trong cuộc sống, việc hình thành những tư duy đúng đắn đóng một vai trò quan trọng. 80% cuộc đời của chúng ta bị chi phối bởi những quyết định. Và quyết định đến từ tư duy của mỗi chúng ta. Thay đổi những tư duy sai lệch, bạn mới có thể thay đổi hành động và từ đó bạn sẽ thành công.

Bạn không thể thay đổi thế giới, có một thứ bạn có thể thay đổi, đó là thay đổi chính bản thân mình. Mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời hơn không phải vì nó thay đổi mà do chính bạn thay đổi.

Trọn bộ video phát triển bản thân để cuộc sống hạnh phúc hơn:

  1.  4 chỉ số con người phải mở rộng để giàu có - khỏe mạnh - hạnh phúc
  2. Câu chuyện về công ty bán giày ZAPPOS mang hạnh phúc đến cho mọi người
  3. Bạn chọn ĐÚNG hay chọn HẠNH PHÚC?
  4. Giàu và Nghèo là do khác biệt về tư duy
  5. Muốn hạnh phúc, bạn cần thấu hiểu bản thân và chấp nhận sự khác biệt
  6. Khởi nghiệp có phải là cách duy nhất để giàu có 
  7. Bài học kinh doanh: Sống có ý nghĩa hơn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn !

Tham khảo thêm các video khác: Tại đây