Thuật Ngữ Trong Lĩnh Vực iPhone

Hướng dẫn CTV thuật ngữ sử dụng trong kinh doanh iPhone.

 

 16/04/2021 31/08/2021 8 phút đọc

Thuật Ngữ Trong Lĩnh Vực iPhone

Các thuật ngữ sử dụng trong kinh doanh iPhone

1. Active (Kích hoạt)

Hiện nay trên thị trường chúng ta rất hay gặp những cụm từ iPhone chưa kích hoạt, iPhone đã kích hoạt hay iPhone chưa kích hoạt trôi bảo hành,… vậy cụm từ Active (Kích hoạt) cần phải hiểu như thế nào?

Active trong thuật ngữ công nghệ được hiểu là đang trong trạng thái hoạt động hay không. Và để kiểm tra máy của bạn đã được kích hoạt hay chưa, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://checkcoverage.apple.com/fr/fr/;jsessionid=node01nohz9iavya6f1fh1psc5atibp5710920.node0 và gõ số IMEI của chiếc iPhone mà bạn muốn kiểm tra vào. Sau đó, hệ thống sẽ cho bạn biết kết quả chiếc iPhone đó đã Active hay chưa.

Vậy sự khác nhau cơ bản giữa những sản phẩm chưa Active, đã Active và chưa kích hoạt trôi bảo hành là thế nào?
iPhone chưa kích hoạt (chưa Active)

Đầu tiên iPhone chưa kích hoạt là những chiếc iPhone chưa được kích hoạt để có thể sử dụng và đủ bảo hành trên Store của Apple. Máy vẫn nguyên seal, nguyên hộp, phụ kiện Zin chuẩn của Apple và khi bạn kiểm tra trên hệ thống thì báo máy chưa Active.

iPhone đã kích hoạt (đã Active)

2. iCloud

Từ khi Táo khuyết giới thiệu tới người dùng hệ điều hành iOS 7 thì hãng cũng chính thức cho ra mắt dịch vụ iCloud – hay còn gọi là phần mềm “chống trộm iPhone” của Apple.

iCloud cần hiểu như thế nào, và tại sao người dùng iphone nên tạo tài khoản đó cho chiếc smartphone của mình?
Giao diện iCloud

iCloud là dịch vụ điện toán đám mây của Apple dùng để đồng bộ hóa dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, email hay boomark của Safari,… giữa các thiết bị iOS như iPhone, iPad, iPod touch, MacOS và máy tính cá nhân (PC) với dung lượng lên tới 5GB. Ngoài ra, iCloud có ưu điểm ở chỗ cho phép lưu trữ văn bản, hình ảnh, nhạc đồng thời sao lưu lại thiết bị iOS, những điều mà MobileMe trước đó chưa làm được.

iCloud sao được “mệnh danh” là phần mềm chống trộm độc quyền của Apple, và cụm từ “iPhone bị dính iCloud “là gì?

Như mình đã nói ở trên, từ hệ điều hành iOS 7 trở đi, Apple cung cấp thêm chức năng bảo mật Activation Lock được tích hợp sẵn khi bật tính năng Find My iPhone trong iCloud. Khi thực hiện thao tác như đặt lại điện thoại (Restore), tắt tính năng Find My iPhone hoặc kích hoạt máy thì sẽ bị yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID.

Tính năng Find My iPhone vô cùng hữu ích

Ví dụ, bạn làm mất chiếc iPhone và trong máy có bật tính năng Find My iPhone thì bạn có thể lấy một chiếc iPhone khác và bật chế độ Find My iPhone để dò tìm được vị trí thì lúc này chiếc máy của bạn. Hoặc trường hợp bạn muốn tắt tính năng đó đi thì máy cũng sẽ yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID, nếu không nhập đúng thì không thể nào tắt được Find My iPhone và chủ nhân điện thoại có thể tìm được vị trí của bạn.

Ngoài ra nếu bạn muốn Restore lại máy cũng sẽ yêu cầu nhập ID và Password của tài khoản Apple ID đã được đăng nhập trước đó thì mới sử dụng được nếu không chiếc iPhone đó sẽ bỗng nhiên biến thành kệ chặn giấy của bạn đó!

3. Máy trưng bày

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng, iPhone hàng trưng bày là hàng gì? Có phải hàng mới không hay là hàng qua sử dụng? Và nếu là hàng mới tại sao chúng lại có giá mềm hơn so với những sản phẩm Brandnew?

iPhone hàng trưng bày vẫn rất mới và được ưu chuộng

Mình sẽ giải thích chi tiết từng thắc mắc cho các bạn như sau

Thế nào là hàng trưng bày?

iPhone hàng trưng bày là những chiếc iphone được bày mẫu tại các cửa hàng iStore ở các nước như Đức, Pháp, Mỹ, Anh hay Hồng Kong. Những chiếc iPhone này là những sản phẩm được trưng bày một thời gian khoảng từ một đến ba tháng sẽ được thay thế bằng những chiếc iPhone trưng bày mới để bày mẫu thì đó gọi là iPhone hàng trưng bày. Còn một lưu ý là hàng trưng bày đều đã bị Active để cho khách hàng thử nghiệm nên chất lượng của chúng hoàn toàn bình thường và đã được khẳng định.

Vậy có nên mua iphone hàng trưng bày hay không?

Bởi bản chất những chiếc iPhone này đều là những sản phẩm dùng để trưng bày cho khách trải nghiệm nên nói cách khác chất lượng của máy đã được test rất nhiều lần, nếu bạn mua sản phẩm này hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của máy. Mặt khác đặc điểm của hàng trưng bày là máy đã được các chủ cửa hàng Active để khách có thể test, vì vậy khi cửa hàng không trưng bày nữa nó sẽ được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Bạn có thể thấy nó có vẻ cũ hơn những chiếc máy còn nguyên seal vì nó đã được bóc ra và cho vào tủ kính hoặc cũng có nơi bày không có tủ, hoặc khách hàng sờ nhiều. Còn về chức năng thì nó hoàn toàn giống với những chiếc máy mà bạn mới mua.

Tóm lại, nếu bạn mua một chiếc iPhone hàng trưng bày cũng giống như bạn mua máy đã qua sử dụng nhưng mà mức độ sử dụng không nhiều, thấp nhất mới chỉ là 99%.

4. Máy 100%, 99%, 98% là gì? 

  • Máy 100% là máy còn nguyên hộp và chưa kích hoạt sử dụng (Active). 
  • Máy 99% là máy đã Active, đã qua sử dụng, ngoại hình đẹp như mới, không trầy xước. 
  • Máy 98% là máy đã Active, đã qua sử dụng, ngoại hình trầy nhẹ. 
  • Tương tự, máy 97%, 96% thể hiện độ trầy xước.

5. Fullbox là gì? 

  • Là máy mới 100% chưa Active, Fullbox của nhà sản xuất. 
  • Là máy 99%, bán kèm hộp, cáp sạc.

6. iPhone Lock là gì?

iPhone chính hãng do Apple sản xuất, nhưng được bán theo hợp đồng qua nhà mạng với giá rẻ hơn so với iPhone quốc tế. iPhone lock chỉ được sử dụng sim của nhà mạng mà Apple đã ký hợp đồng. Khi bạn muốn sử dụng sim của nhà mạng khác, buộc phải dùng sim ghép.

7. Sim ghép là gì? 

Là một mảnh đồng nhỏ và dẹt được đặt vào trong lòng khay sim, sau đó lắp đè sim bạn đang sử dụng lên trên. Máy sẽ nhận sóng và sử dụng tại Việt Nam bình thường. Vẫn giữ nguyên nhà mạng và SĐT bạn đang sử dụng.

8. Phân biệt iPhone xách tay và iPhone chính hãng?

Cả hai đều là iPhone do Apple sản xuất. Tùy quốc gia khác nhau, Apple sẽ đánh mã số khác nhau: máy Việt Nam = V/N, Mỹ = LL/A, Nhật = J/A, Hàn = K/H, Trung Quốc Đại Lục = CH/A. 

Máy mang từ nước khác về Việt Nam sẽ gọi là máy xách tay, còn máy mua ở Việt Nam gọi là máy chính hãng. Chất lượng máy chính hãng và xách tay đều tương đương, nhưng máy chính hãng có giá cao hơn vì được bảo hành bởi Apple Việt Nam.

 

Lưu ý đến các thông số khi mua iPhone

9. Máy trả bảo hành (TBH) là gì?

Giả sử bạn mua một chiếc iPhone chính hãng ở thị trường nước ngoài hoặc kể cả tại Việt Nam. Khi iPhone của bạn phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ đưa đến trung tâm bảo hành của Apple.

Khi Apple xác nhận đây đúng là lỗi từ nhà sản xuất thì họ sẽ đổi cho chúng ta một chiếc máy mới 100%, đạt chuẩn của Apple và chưa được kích hoạt (Active), nhưng sẽ không có phụ kiện đi kèm. Đây chính là định nghĩa dành cho những chiếc iPhone được gọi là "iPhone" trả bảo hành.

Tuy chưa được bất kì ai sử dụng và dĩ nhiên máy khi kiểm tra trên trang chủ của Apple sẽ báo là chưa Active, nhưng khi bạn tiến hành kích hoạt iPhone trả bảo hành lên, thời hạn bảo hành của máy sẽ không đủ 12 tháng. Số tháng bảo hành của iPhone trả bảo hành sẽ dựa trên thời gian bảo hành còn lại của chiếc iPhone bị hỏng mà ta đã gửi trả Apple.

10. Máy IME đỏ là gì?

iPhone “IMEI đỏ” là những chiếc iPhone có số IMEI bị Apple loại bỏ khỏi hệ thống sản phẩm và từ chối bảo hành. Nghĩa là nếu mua phải những sản phẩm này, người dùng sẽ không được bảo hành chính hãng của Apple.