Mimall Vietnam

Vì sao không nên sạc pin đầy 100%? 5 lỗi sạc pin khiến điện thoại nhanh hỏng

04 tháng 09 2021
Đặng Loan

Nhiều người dùng điện thoại luôn để cạn pin mới sạc và sạc đến 100%, điều này chưa hẳn là tốt. Vậy có nên sạc pin đầy 100% hay không và 5 lỗi sạc pin khiến điện thoại nhanh hỏng mà mọi người hay mắc phải, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1 Pin luôn sạc đầy 100% chưa chắc tốt

Thói quen sạc dài một lần phải đầy ắp 100%  không hẳn sẽ tốt cho điện thoại của bạn như trước khi. VÌ hầu hết điện thoại thông minh bây giờ đều sử dụng pin lithium-ion. 

Do đó, chính việc rút/cắm sạc thường xuyên, hoặc sạc theo quãng ngắn ngay khi rảnh tay mà không cần đầy hẳn lại sẽ giúp ích nhiều hơn cho pin lithium-ion vì chúng kéo dài chu kỳ sạc/xả.

Trong khi đó, nếu cứ dùng gần hết sạch pin như lề thói cũ rồi lại sạc đầy hoàn toàn, điều đó chẳng khác gì 1 chu kỳ đúng, lặp lại vài trăm lần nhanh chóng như vậy là quá đủ để pin chai đáng kể.
 

2/ Năm lỗi sạc pin khiến pin điện thoại nhanh chai, hỏng:

Không dùng thiết bị sạc chính hãng

Không sử dụng thiết bị sạc chính hãng là một trong những nguyên nhân gây ra các hiện tượng cháy nổ nguy hiểm do chúng không được gắn thiết bị chống sạc quá tải. Đồng thời, bạn sẽ mất đi các quyền lợi bảo hành từ nhà sản xuất nếu thiết bị của bạn xảy ra vấn đề liên quan đến pin và thiết bị sạc.

Sạc điện thoại qua đêm

Việc pin đã đầy mà điện thoại vẫn được cắm sạc có thể làm giảm tuổi thọ pin của máy. Do đó, tốt hơn hết là bạn cố gắng tìm khoảng thời gian ban ngày phù hợp để sạc pin cho máy.


 

Quan điểm “sạc pin qua đêm sẽ nhanh chai pin” sẽ là 1 quan điểm đúng với các dòng smart phone trước. Nhưng với công nghệ hiện nay thì quan điểm trên có phần đã trở nên lỗi thời. Nhất là đối với những dòng smartphone ra đời ở thời gian hiện tại như iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max… thì cũng không cần quá quan trọng trong việc không sạc pin qua đêm.

Bởi vì trong mỗi viên pin hiện nay đều là pin Li-on và bộ sạc có khả năng tối ưu quá trình sạc, ví dụ sẽ sạc nhanh lúc gần hết pin nhưng khi tới ngưỡng 20% là đầy pin sẽ sạc chậm dần và khi chạm ngưỡng 100% sẽ ngắt sạc.

Để pin cạn kiệt rồi mới sạc đầy

Tuổi thọ của pin được tính dựa trên chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc đầy đủ là từ 0% đến 100% mức pin. Nếu bạn sạc pin từ 90% đến 100%, bạn chỉ sử dụng 1/10 chu kỳ. Vì vậy, để không lãng phí một chu kỳ đầy đủ, bạn nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày.

Theo các chuyên gia, pin của bạn sẽ hoạt động trong một thời gian lâu hơn nếu bạn giữ mức pin ở khoảng 40% đến 80%. 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại khoảng 1 tháng/lần để tăng tối đa tuổi thọ pin.

Cắm cố định bộ sạc vào nguồn điện

Mặc dù thực tế là nó thuận tiện và bạn sẽ không cần phải mất thời gian tìm bộ sạc khi cần. Tuy nhiên các quy tắc an toàn cho rằng các bộ sạc cần phải được rút phích cắm ngay sau khi sử dụng bởi chỉ cần một sự cố về điện cũng có thể gây ra cháy nổ.

Luôn sạc bằng cổng USB

Có thể nói việc sạc pin điện thoại qua máy tính, cổng USB rất tiện lợi, tuy nhiên bạn cần biết rằng điện áp cấp qua chuẩn USB trên máy tính không thể bằng được so với việc dùng củ sạc chính hãng dành cho điện thoại.

Và nếu việc này diễn ra thường xuyên thì pin trên thiết bị của bạn sẽ dần bị hiện tượng sụt, không ổn định nếu bạn sạc pin bằng USB trên máy tính quá nhiều.

Trên đây là thông tin về năm lỗi sạc pin khiến pin điện thoại nhanh chai, hỏng chia sẻ đến bạn. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan