Mimall Vietnam

Việt Nam trong 'tầm ngắm' của Apple để tăng cường việc sản xuất

23 tháng 05 2022
Trương Như

 

Hình ảnh công ty Apple

Hiện nay, hơn 90% sản phẩm của Nhà Táo như iPhoneiPadMacBook đều được sản xuất tại Trung Quốc. Liệu trong tương lai Apple và các đối tác sẽ đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam không? Chúng ta hãy cùng MiMall khám phá nha!

Hình ảnh cửa hàng Apple tại Mỹ

Cụ thể, Apple cho biết muốn tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc, các chính sách nghiêm ngặt cũng như dịch bệnh Covid-19 đang là lý do để được cân nhắc. Sự lệ thuộc của Nhà Táo vào Trung Quốc là một nguy cơ tiềm tàng vì xung đột Mỹ - Trung càng ngày gia tăng.

Khi được hỏi về chuỗi cung ứng Apple hồi tháng 4, CEO Tim Cook nói: “Chuỗi cung ứng của chúng tôi thực sự toàn cầu, vì thế các sản phẩm được làm ra ở mọi nơi. Chúng tôi tiếp tục tìm cách tối ưu hóa”.

Apple đã muốn đa dạng hóa nơi sản xuất từ trước khi Covid-19 hoành hành vào đầu năm 2020, song các nỗ lực trở nên phức tạp hơn vì dịch bệnh này.

Chuỗi cửa hàng TopZone ủy quyền của Apple

Chuỗi cửa hàng cao cấp TopZone được ủy quyền của Apple

Thượng Hải và các thành phố khác bị phong tỏa trong nước đã gây ra một số vấn đề chuỗi cung ứng cho nhiều công ty nước ngoài. Apple cảnh báo Covid-19 sẽ gây tổn thất khoảng 8 tỷ USD (khoảng 185 nghìn tỷ đồng) trong quý này.

Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp phương Tây đối diện với vấn đề tương tự ở Trung Quốc, động thái của Apple có thể giúp họ có lợi thế hơn khi đàm phán với nhà thầu, theo chuyên gia phân tích Ming Chi Kuo: “Chỉ có Apple mới có thể gây áp lực để dịch chuyển được chuỗi cung ứng lớn như vậy”.

Có thể vì vậy, các nhà thầu tại Trung Quốc của Apple đang đưa Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác vào "tầm ngắm" để tăng cường việc sản xuất bởi vì Việt Nam cũng giáp với Trung Quốc. Hiện tại, Luxshare cũng đang sản xuất tai nghe AirPods cho Apple ở Việt Nam.

Bạn nghĩ sao về động thái này của Apple?

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan