Mimall Vietnam

Xài iPhone cả năm, liệu bạn có biết chấm đen này là gì?

11 tháng 11 2021
Đặng Loan

Nếu sở hữu iPhone cao cấp từ năm ngoái, bạn có thể thấy rằng có một chấm đen tích hợp trong dãy camera. Vậy đó là gì?

Trong trường hợp với các mẫu iPhone, chấm đen này chỉ xuất hiện trên các phiên bản iPhone 12 Pro/12 Pro Max hoặc iPhone 13 Pro/13 Pro Max. Vấn đề là nó sẽ không có khả năng chụp ảnh giống như các cảm biến máy ảnh khác khiến nhiều người có thể thắc mắc.

 

Xài iPhone cả năm, liệu bạn có biết chấm đen này là gì? - 1

 

Đó không phải là một chiếc máy ảnh thông thường mà thực ra chỉ là một máy quét, và chính xác hơn là máy quét LiDAR - viết tắt của từ Light Detection and Ranging. Nó bắn ra ánh sáng hồng ngoại và sau đó sử dụng ánh sáng đó để xây dựng một bức tranh 3D về môi trường xung quanh. 

iPhone sử dụng máy quét LiDAR để tạo bản đồ độ sâu cho các thủ thuật máy ảnh như chế độ chân dung và cũng để giúp tăng tốc độ lấy nét tự động. Nhưng với những ứng dụng phù hợp, nó có thể làm được nhiều hơn thế nữa.

Lấy ví dụ với ứng dụng 3D Scanner App. Ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện tất cả những điều thú vị như quét vật thể, chỉnh sửa tập tin 3D, đo lường đối tượng và thậm chí nó còn cho phép người dùng chia sẻ tập tin 3D với người khác.

Xài iPhone cả năm, liệu bạn có biết chấm đen này là gì? - 3

Một ứng dụng khác giúp mở khóa một số chức năng của máy quét LiDAR trên các mẫu iPhone hiện đại là Canvas: LiDAR 3D Measurements. Ứng dụng này thực sự có thể giúp người dùng tiết kiệm hàng giờ chỉ với một chiếc thước dây nếu đang sửa sang lại ngôi nhà của mình. Nó dễ sử dụng và kết quả rất tuyệt vời.

Apple thực sự đang tham gia vào thế giới AR khi hãng sẽ khai thác nhiều hơn nữa các khả năng của camera LiDAR trong nhiều năm tới. Nhưng hiện tại, có rất nhiều ứng dụng cho phép người dùng tận dụng nó cho nhiều mục đích sử dụng thú vị và sáng tạo.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan